Aston Martin Valhalla

Aston Martin Valhalla : ก่อนหน้านี้ทางAston Martin ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะมีการทำไฮเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางรุ่นต่อจาก Valkyrie ออกมา ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ Redbull Advance Technology และ Adrain Newey 

โดยมีชื่อรหัสสำหรับเรียกโครงการณ์นี้ว่า AM-RB 003 อย่างไรก็ตามหลังจากนี้โปรเจ็กไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์จากอังกฤษไม่ต้องถูกเรีบกด้วยชื่อรหัสอีกต่อไปแล้ว เพราะได้มีการเลือกชื่อสำหรับนำมาใช้กับรถแล้ว

ทางAston Martin ได้ออกมาระบุว่าชื่อสำหรับรถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ของตนที่มีรหัสว่า AM-RB 003 ซึ่งจะถูกผลิตจำกัดเพียง 500 คัน โดยที่เป็นรถขุมกำลังไฮบริด และใช้คาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคันคือValhalla ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามสวรรค์ของนักรบในตำนานของยุโรปเหนือ

โดยไม่เพียงแสดงถึงความเกี่ยวข้องกับชื่อ Valkyrie ของรถไฮเปอร์คาร์รุ่นปัจจุบันจาก Aston Martin ที่มาจากตำนานของยุโรปเหนือเหมือนกันเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ชื่อรุ่นด้วยตัวอักษร V ที่มีมายาวนานของ Aston Martin ด้วย

“ ชื่อรุ่นของAston Martin มักจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะสามารถเข้าถึงอารมณ์หรือมีการเล่าเรื่องราวมาตลอด ต่อจาก Valkyrie เรารู้ว่าValhalla ต้องการจุดเด่นที่แข็งแกร่งของตนเอง รวมทั้งยังมีความชัดเจนในเรื่องความต่อเนื่อง 

ตำนานทางเหนือมีภาษาที่ทรงพลังและเต็มไปด้วยเรื่องราวจึงทำให้รู้สึกเหมาะที่ AM-RB 003 จะใช้ตามแนวของ Valkyrie และสำหรับผู้ที่โชคดีได้เป็นเจ้าของ ผมมั่นใจว่าพวกเขาจะรู้และพึงพอใจกับความหมายโดยนัยถึงความยิ่งใหญ่และความสุขของชื่อนี้ ซึ่งมีไม่กี่ที่ที่จะให้ความรู้สึกนี้ได้เหมือนเบาะผู้ขับในValhalla ” Andy Palmer ซีอีโอของAston Martin

Valhalla มีเทคโนโลยีล้ำยุคมากมายสมเป็นแบบอย่างของไฮเปอร์คาร์ ตัวอย่างเช่นไม่มีกระจกมองข้าง แต่มีกล้องที่หันไปทางด้านหลังซ่อนอยู่ภายในแผ่นโลหะของรถยนต์

Valhalla ยังใช้ปีกหลัง (สปอยเลอร์) แบบ FlexFoil ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองโดยองค์การนาซ่า เเละเป็นส่วนประกอบคาร์บอนไฟเบอร์ ส่งแรงกดของปีกด้านหลังสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนมุมการโจมตีของปีก มันไม่ทำให้เกิดการลาก ความปั่นป่วนหรือเสียงลม ไฟหน้าของ Aston พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าไฟหน้า Aston รุ่นอื่นถึง 50 เปอร์เซ็นต์

การตกแต่งภายในที่แตกต่าง ไม่มีจอทัชสกรีนตรงคอนโซลรถและไม่มีระบบสาระบันเทิง แต่มีแท่นวางสำหรับโทรศัพท์มือถือของเจ้าของแทน พวงมาลัยมีหน้าจอแสดงอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่เบาะโดยสารใช้วัสดุไนลอนเกรดเดียวกับผ้ากันกระสุน

ไม่มีช่องตะแกรงลำโพงหรือช่องระบายอากาศในValhalla  ไม่ใช่แบบดั้งเดิม รถใช้คัตเอาท์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ยื่นออกมาจากประตูหนึ่งรอ Aston Martin ยังใช้การพิมพ์ 3D สำหรับคอนโซลกลางที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ด้วย

Aston Martin Valhalla

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสมรรถนะของ Valhalla ที่ถูกระบุออกมาคือใช้เครื่อง V6 ไฮบริดเทอร์โบที่สามารถสร้างกำลังออกมาได้ 1,000 แรงม้า โดยใช้เกียร์ดูอัลคลัชต์ 8 สปีดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถฟอร์มูล่าวันในการส่งกำลังสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ e-AWD

นอกจากนี้ตัวรถยังมีน้ำหนักเบาเพียง 1,350 กิโลกรัม โดยทางAston Martin ตั้งเป้าในการเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ของValhalla ไว้ที่ 2.5 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดของรถมากกว่า 220 กม./ชม.

Aston Martin Valhalla

ซูเปอร์คาร์ขนาดกลางที่ได้รับการออกแบบมาเป็นครั้งแรกของแบรนด์นั้นชุดเทอร์โบชาร์จเจอร์คู่ 3.0 ลิตร V6 ได้ถูกจัดวางในรูปแบบ ‘hot V’ ซึ่งตั้งอยู่ใน ‘V’ ของบล็อกกระบอกสูบ ตามมาด้วย V8 ที่มอบให้กับ Aston Martin โดย AMG และในเครื่องยนต์ล่าสุดของ Porsche ไม่เพียงแต่จะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดมากขึ้น แต่ยังมีน้ำหนักน้อยลง – แอสตันอ้างว่าเครื่องยนต์ทั้งหมดมีน้ำหนักน้อยกว่า 200 กิโลกรัม

Valhalla จะเป็น midship model รุ่นใหม่และรุ่นแรกของ Aston ดังนั้นเครื่องยนต์จะอยู่ด้านหลังห้องคนขับเพื่อหาจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำที่สุด Aston กล่าวอีกว่าระบบ dry-sump ใหม่จะให้ประสิทธิภาพการหล่อลื่นระดับต่อไปที่ความเร็วสูงมาก สำหรับรูปแบบเทอร์โบ ‘hot V’ เส้นทางที่สั้นกว่าสำหรับก๊าซไอเสียที่จะเดินทางหมายถึงการตอบสนองเค้นที่คมชัดยิ่งขึ้น 

ด้วยความช่วยเหลือแบบไฮบริดมอเตอร์ใหม่มีแนวโน้มที่จะสร้างระบบส่งกำลังที่ทรงพลังที่สุดในสายการผลิตในอนาคตของแอสตัน แอสตันยังตั้งเป้าหมายว่าจะปฏิบัติตามบรรทัดฐานการปล่อยไอเสียยูโร 7 กับมอเตอร์ใหม่

* ราคาเริ่มต้นที่ 35 ล้านและผลิตเพียง 500 คัน *

Aston Martin Valhalla

แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบความคล่องตัวมากกว่ารถใหญ่เหมือน Super car ก็ต้องเป็น Bigbike อย่าง KAWASAKI NINJA H2 R หลังจากที่ได้ดูรถสวยๆแล้วก็หันมาดูแลสุขภาพกับทริคการลดน้ำหนัก ยิ่งกินยิ่งผอม มีหลายวิธีให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกทานอาหาร การทำ IF การงดทานอาหาร ( ซึ่งไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ )