รู้จักกับคลาสรถเบนซ์ รถสำหรับคนมีคลาส

ประเภทของรถเบนซ์น่าจะทำให้หลายๆคนสับสนหนัก ยิ่งในปัจจุบันค่ายดาวสามแฉกขยันออกรุ่นเรือธงมามากมายหลายสไตล์ ทั้งแบบ Saloon, Coupe รวมไปถึงรถสปอร์ต ที่มักมากับรหัสตัวอักษร A-Class C-Class S-Class ไปจนถึง GLA, SLC, และ Maybach ซึ่งอาจทำให้มือใหม่ที่กำลังเข้าสู่วงการสับสนกับ ‘รถเบนซ์รุ่นต่างๆ’ ได้ จึงทำให้วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับ คลาสรถเบนซ์ ทั้งหมด

Benz car

ระบบการตั้งชื่อ ‘รถเบนซ์รุ่นต่างๆ’

มีเสียงว่ากล่าวเรื่องระบบเรียกชื่อรถ จากค่ายดาวสามแฉกสุดหรู ว่าช่างสับสนวุ่นวาย และก่อให้เกิดความสับสนมายาวนานเหลือเกิน ดั้งนั้น ทางค่ายจึงปฏิวัติ เริ่มใช้ระบบการตั้งชื่อแบบใหม่ในปี 2015 โดยสำหรับรถ Saloon และ รถ Coupé ซึ่งถือเป็นรถยนต์แกนหลัก (Core Model Series) รวมถึงรถที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Crossover จะใช้การเรียงลำดับจากรุ่นเล็กไปใหญ่อย่างมีระเบียบ ส่วนรถประเภท Roadster รถตู้ และ Super Car จะมีรหัสเรียกแยกออกมาต่างหาก คลาสรถเบนซ์ ที่รับรองว่าเข้าใจง่ายแน่นอน !

รุ่นของรถเบนซ์ ประเภท Saloon และ Coupé

สำหรับรถเบนซ์ประเภท Saloon รุ่นต่างๆ เรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่ ได้แก่ รุ่น  A-Class, C-Class, E-Class และ S-Class 

ในส่วนของรถเบนซ์ประเภท Coupé รุ่นต่างๆ เรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่ ได้แก่ รุ่น C-Class, E-Class และ S-Class โดยมีรุ่นพิเศษสำหรับรถยนต์สปอร์ต Coupé 4 ประตูออกมาโดยเฉพาะได้แก่ รุ่น CLA และ CLS 

  • เบนซ์ A-Class

Mercedes Benz ได้สร้างสรรค์รถยนต์คอมแพ็ค (Compact Car) มาต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 1977 จวบจนปัจจุบันกับ The New A-Class เจเนอเรชันที่ 4 รุ่น Mercedes-Benz A 200 AMG Dynamic ที่เพิ่งคลอดในปี 2019 ยังคงรูปลักษณ์ปราดเปรียวอันเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ตระกูล A-Class อยู่อย่างเต็มเปี่ยม เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความเท่ แต่เรียบง่าย และไม่เรียกร้องความสนใจจนเกินไปนัก

เห็นเป็นรุ่นเล็กใช้เครื่องยนต์แบบกระจุ๋มกระจิ๋มขนาด 1,332 ซีซี แต่ขอบอกว่าให้กำลังสูงสุดถึง 163 แรงม้า ซึ่งถือเป็นคอมแพ็คคาร์ ที่มีกำลังแรงม้ามากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์เท่ากันเชียวล่ะ นอกจากนั้น ยังมีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำเพียง 119-124 กรัม/กม. และยังมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเพียง 5.2 ลิตร/100กม. เท่านั้น แม้จะยังไม่ได้ลดโลกร้อนเท่ากับ Eco Car แต่ก็ถือว่าได้ใจคนรุ่นใหม่ไม่น้อยหน้า รถเบนซ์รุ่นต่างๆ  ที่ใหญ่ เร็ว และแรงเลยล่ะ

  • เบนซ์ C-Class

ถ้าเทียบกับรถเบนซ์รุ่นต่างๆ รถยนต์ตระกูล C-Class ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและขายดีมากๆ รุ่นหนึ่งของค่ายนี้ เพราะ ขนาด Mid Size สไตล์โอ่อ่า ดูภูมิฐานกว่าตระกูล A-Class อีกทั้งยังมีกำลัง และอัตราเร่งที่สูงกว่าอีกด้วย แต่ยังคงอยู่ในระดับราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

โดยในปัจจุบัน Mercedes Benz ได้ผลิตรถยนต์ตระกูลนี้มาจนถึงเจเนอเรชันที่ 4 และสามารถสนุกได้กับทั้งสไตล์ Saloon กับรุ่น C 220 d Avantgarde, C 300 e Avantgarde และ C 300 e AMG Dynamic ซึ่งตัวหลังให้กำลังสูงสุดถึง 211 แรงม้าเลยทีเดียว

ส่วนคนที่ชื่นชอบสไตล์ Coupé ก็โฉบเฉี่ยวไปกับ C 200  AMG Dynamic ที่ตัวถังเล็กกว่าแบบ Saloon เล็กน้อย แต่ให้กำลังสูงสุดถึง 184 แรงม้า

เบนซ์ E-Class
  • เบนซ์ E-Class

หากเทียบให้ A-Class เป็น First-Jobber ที่รักความเท่, C-Class คือ คนทำงานไฟแรงที่กำลังก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ E-Class ก็คงเป็นนักธุรกิจที่มั่นคงทั้งอำนาจและเงินตรา และด้วยเหตุผลนี้ ทำให้รถยนต์ตระกูล E-Class กลายเป็นรถประจำตำแหน่งผู้บริหารที่ใครๆ ก็ยอมรับ แถมยังเป็นรถที่นอกจากจะน่าขับแล้ว ยัง ‘น่านั่ง’ เพราะภายในหรูหรากว่าตระกูล C-Class กว่าอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังนุ่มนวลอีกด้วย

หากอยากจะลองเป็นนักธุรกิจดูสักวัน แล้วยังไม่รู้ว่าจะเลือก รถเบนซ์รุ่นต่างๆ แบบไหนดี ขอแนะนำ Mercedes Benz E350e Plugin Hybrid AMG หนึ่งในเบนซ์ E-Class เจเนอเรชันที่ 5 ประหยัดพลังงาน มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ‘Mercedes Me Connect’ บริการเสริมที่จะมอบประสบการณ์แบบไร้รอยต่อ เพื่อเชื่อมโยงผู้เช่ากับรถยนต์ รวมไปถึงไฟ Ambient 64 สีปรับเพลินเกินห้ามใจ

ด้านความแรงก็ไม่ได้น้อยหน้า ด้วยความเป็นตัวท็อปของรุ่น และมาพร้อมกับความสปอร์ตแบบ AMG Mercedes Benz E 350 e Plugin Hybrid AMG  มีแรงม้าสูงสุดที่ 286 แรงม้า และแรงบิด 550 นิวตันเมตร ถือว่าแรงเทียบระดับรถสปอร์ตได้ไม่ยากเลย

  • เบนซ์ S-Class

Mercedes Benz ตระกูล S-Class ได้เดินทางมาถึงเจเนอเรชันที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยค่ายดาวสามแฉก ยังคงวางมาดรถซาลูนสุดหรูคันนี้ ไว้อย่างดีเยี่ยมไม่เปลี่ยนแปลง จนได้ฉายาว่าเป็นหนึ่งใน ‘รถนั่ง’ ที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถเบนซ์รุ่นต่างๆ  ทั้งเบาะหนังชั้นดี เบาะหลังที่ปรับเอนได้ ช่วงล่างแน่นไม่มีหวิว รับประกันด้วยระบบความปลอดภัยสูงสุด เมื่อเที่ยบกับรุ่นแกนทุกรุ่น และยังเงียบจนลืมไปเลยว่าอยู่บนถนนจอแจในกรุงเทพฯ

สรรพคุณดีเลิศขนาดนี้ Prime Cars Rental อยากให้คุณลองสักครั้งในชีวิต กับ Mercedes-Benz S500e Plugin Hybrid รถยนต์ซาลูนสี่ประตูรุ่นเรือธง ที่ผสมผสานทั้งภาพลักษณ์สุดหรูของตระกูล S-Class และเทคโนโลยีปลั๊กอินเข้าไว้ด้วยกัน มีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 62 กรัม/กิโลเมตร ในราคาเริ่มต้น 6,390,000 บาท แต่ถ้าเช่ากับ Prime Cars สนนราคาอยู่ที่ 25,000 บาทต่อวัน

รุ่นรถเบนซ์ ประเภท Crossover / SUV / Offroad

รุ่นรถเบนซ์ ประเภท Crossover / SUV / Offroad

รถยนต์แนวครอสโอเวอร์ เรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่ ได้แก่ GLA-Class, GLC-Class, GLE-Class, GLS-Class และ G-Class

แม้ว่าค่ายดาวสามแฉกจะโด่งดังเรื่องความหรูหราและภาพลักษณ์ผู้นำภูมิฐาน แต่เมื่อออกไลน์ SUV และ Crossover มา กลับเป็นที่ถูกอกถูกใจหนุ่มๆ ที่อาจคุ้นกับ รถเบนซ์รุ่นต่างๆ แบบแกนหลักมามากแล้ว เหมาะกับการขับทั้งในเมือง และการออกทริปเที่ยว เพราะขนของได้เยอะ

อีกรถยนต์ Segment นี้ทั้งยังไม่ทิ้งความแรงแบบสปอร์ต เรียกว่าเป็นรถเบนซ์ที่พวกเขาจะขับฉายเดี่ยวก็ได้ ขับพร้อมกับเพื่อนหรือคนรู้ใจนั่งข้างๆ ก็ดี โดย Prime Cars Rental มีให้เช่าถึง 4 คัน 3 ขนาดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ

เริ่มที่ Mercedes Benz GLA 200 AMG – Sport Crossover แบบลุยและมีสไตล์ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร Turbo 156 แรงม้า / 250 นิวตันเมตร

ตามด้วย Mercedes Benz GLA 250 AMG Dynamic Facelift รุ่นปรับปรุงใหม่ปี 2018 มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร Turbo 211 แรงม้า / 350 นิวตันเมตร

Mercedes Benz GLC 250 Coupé AMG ตัวถังใหญ่ในแบบ Coupe ที่สุดแห่งความลงตัวระหว่างความสปอร์ตกับอัตราเร่งที่เร้าใจ แต่เกาะถนนดีเยี่ยมในระบบขับเคลื่อน 4 ล้อกับฟังก์ชัน 4Matic

และ Mercedes Benz GLS 350 d AMG ที่สุดของยานยนต์สไตล์ SUV จากค่ายนี้ ทั้งใหญ่ กว้างขวาง นั่งสบาย แต่ยังสนุกได้ด้วยฟังก์ชันการขับ 5 แบบ

รุ่นรถเบนซ์ ประเภท Carbriolet

รถยนต์เปิดประทุน เรียงลำดับจากเล็กไปใหญ่ ได้แก่ E-Class, S-Class, SLC-Class และ SL-Class โดย 2 รุ่นหลังเป็นรถยนต์ประเภท Sport Roadster ที่เหมาะทั้งกับการขับกินลมชมวิว และขับประลองความเร็วพอหอมปากหอมคอได้

คนที่สนใจประลองความเร็วกับ Sport Roadster ค่ายนี้ Prime Cars Rental ขอแนะนำ Mercedes Benz SLC 300 AMG Dynamic R172 Facelift ที่แม้จะดูเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนหน้า แต่ภายในยกเครื่องใหม่ทั้งเซ็ต พาคุณทะยานจาก 0-100 km/h ภายในเวลาเพียง 5.8 วินาที ขาดอีกแค่ไม่กี่วินาที ก็จะเทียบ Super Car ได้แล้วล่ะ

รถเบนซ์ ประเภท รถแวน

รุ่นรถเบนซ์ ประเภท รถแวน

คลาสรถเบนซ์สำหรับรถตู้ Premium Van นั้น เรารู้จักกันในนาม V-Class ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานดูเผินๆ อาจเหมือนกับรถแวนหรือรถตู้ทั่วไปนี่แหละ แต่สิ่งที่คุณจะได้จากรถแวนเบนซ์ V-Class คือความนุ่มนวล และหนักแน่นของช่วงล่าง เหมาะกับการขับขี่ทางไกลแบบ Long Cruising ที่เยี่ยมยอด

การอธิบาย คลาสรถเบนซ์ ในบทความนี้น่าจะทำให้หลายๆคนเข้าใจประเภทของรถยี่ห้อนี้มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะรุ่นไหน คลาสไหน ต่างก็มอบประสบการณ์การขับขี่ที่น่าประทับใจให่กับผู้ใช้งานแน่นอน

รวมเทคนิค การถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือ ยังไงให้ปัง ปัจจุบันนี้ กล้องมือถือได้รับการพัฒนาขึ้นมาจนถึงขั้นใช้งานได้ดีมาก ๆ  ทำให้เสมือนว่าเรากำลังพกกล้องแบบมืออาชีพไปทุกที่ทุกเวลาเรียกได้ว่าโทรศัพท์มือถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในชีวิตไปแล้ว

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : John Hennessey vs Wolfgang Dürheimer: TG คุยกับนักซิ่ง 300 ไมล์ต่อชั่วโมง