การเลือกซื้อรถยนตร์มือสอง ดูอะไรบ้าง

การเลือกซื้อรถยนตร์มือสอง ดูอะไรบ้าง รถใหม่ป้ายแดงอาจไม่ใช่คำตอบที่ใช่หรือถูกต้องนักสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั่วไป รถมือสอง ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ยิ่งเป็นมือใหม่ด้วยแล้วเรามีทริคดีๆเหมาะกับผู้ซื้อหน้าใหม่ ที่ตกลงปลงใจควักเงินเก็บออมในกระเป๋ามาถอยรถมือสองออกไปขับนั้นมือใหม่หัดขับต้องดูไรบ้าง

การเลือกซื้อรถยนตร์มือสอง ดูอะไรบ้าง

กำหนดงบประมาณ 

เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดในการซื้อรถมือสองคือการกำหนดงบประมาณที่สามารถเข้าถึงได้ตามความสามารถทางการเงินของคุณ คุณสามารถค้นหารถรุ่นต่างๆที่สามารถซื้อได้ตามงบประมาณที่คุณตั้งไว้ สมมติว่าคุณมีงบประมาณ 370,000 บาท คุณสามารถรับเงินกู้รายเดือนได้ตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 3,500 บาทเป็นเวลา 5 ถึง 7 ปีขึ้นอยู่กับรายจ่ายรายเดือนของคุณ

วิธีคำนวณยอดสินเชื่อรวมตามรายได้ของคุณ

ก. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าราคารถไม่เกินค่าจ้างรายปีของคุณ

ข. การชำระเงินต่อเดือนควรมากกว่า 15% ของเงินเดือนทั้งหมดของคุณ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รถตามความต้องการ และ ความสามารถทางการเงินของคุณโดยไม่อิงตามความต้องการ และ ความฝันของคุณ เพื่อให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น คุณสามารถใช้ตัวช่วยคำนวณเงินกู้นี้เพื่อช่วยคาดคะเนการจัดสรรรายเดือนตามงบประมาณของคุณ

การเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

แบบสำรวจออนไลน์ 

ในยุคปัจจุบันนี้ ข้อมูลทุกอย่างอยู่ที่ปลายนิ้วของคุณ โดยคุณไม่ต้องเดินทางไกลไปยังตัวแทนจำหน่ายรถมือสองเพื่อสำรวจรถยนต์มือสองอีกต่อไป เนื่องจากมีแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายที่ให้บริการซื้อขายรถมือสอง นอกจากนี้ยังเป็นการดีที่สุดที่จะไม่ตรงไปยังร้านของตัวแทนจำหน่ายโดยไม่ได้ทำการสำรวจทางออนไลน์ที่เหมาะสม คุณอาจรู้สึกหน้ามืดตามัวกับทักษะการพูดคุยที่นุ่มนวลของพวกเขา และ ได้รับบางสิ่งบางอย่างที่สูงเกินงบประมาณของคุณ

นอกจากนั้นแพลตฟอร์มการซื้อขายรถยนต์ออนไลน์ยังช่วยให้คุณสามารถตั้งค่า “ตัวกรอง” ตามงบประมาณ และ ความต้องการที่ตั้งไว้ซึ่งจะทำให้การเลือกรถที่อยู่ในงบประมาณของคุณนั้นง่ายยิ่งขึ้น

ตรวจสอบอายุรถยนต์

เช่นเดียวกับงบประมาณ การกำหนดขีดจำกัดอายุของรถยนต์มือสองก็เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ควรทราบเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ด้วยงบประมาณ 500,000 บาท คุณจะมีตัวเลือกรถยนต์มือสองหลากหลายประเภทที่คุณสามารถซื้อได้ หากคุณมีอายุโดยประมาณของรถมือสองที่คุณต้องการอยู่แล้ว คุณสามารถตั้งค่าตัวกรองเพื่อจำกัดการค้นหาของคุณให้แคบลงได้ (เช่น – รถยนต์ไม่เกิน 5 ปี)

ตรวจสอบไมล์สะสมรถยนต์ 

โดยทั่วไปหากไมล์สะสมของรถที่ใช้มีค่าสูง สิ่งนี้จะส่งผลต่อมูลค่าของรถ คุณควรเลือกรถที่มีระยะทางต่ำ – ปานกลางซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในคุณภาพได้ง่ายขึ้น รถยนต์ที่ใช้ไมล์ต่ำถึงปานกลางมักให้คุณภาพใกล้เคียงกับที่คุณจะพบในรถคันใหม่เอี่ยม แต่โปรดทราบว่าสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับอายุของรถด้วย การซื้อรถที่มีไมล์สะสมสูงกว่า แต่รถใหม่จะดีกว่าการซื้อรถรุ่นเก่าที่มีไมล์สะสมต่ำเนื่องจากส่วนประกอบในรถจะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไปไม่ว่าจะขับไปไกลแค่ไหนก็ตาม

การเลือกซื้อรถยนต์มือสอง

ตรวจสอบประวัติรถยนต์

ตรวจสอบประวัติของรถก่อนตัดสินใจเลือกรถมือสอง โดยปกติแล้วรถยนต์มือสองที่ขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดอาจมีประวัติของมันเองซ่อนอยู่ สืบประวัติล่วงหน้าว่ารถที่คุณต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุใหญ่ ๆ, การยกเครื่องครั้งใหญ่ , เคยถูกน้ำท่วมหรือไม่, เปลี่ยนเจ้าของกี่ครั้ง ฯลฯ เพราะทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อการบำรุงรักษารถในระยะยาว . หลีกเลี่ยงการถูกหลอกโดยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสมบูรณ์แบบของรถ

บันทึกตารางการบำรุงรักษารถยนต์ 

รถยนต์มือสองที่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอตามกำหนดเวลา แสดงให้เห็นว่ารถอยู่ในสภาพดี หากเป็นไปได้คุณควรมองหาเจ้าของรถที่เข้ารับบริการที่ศูนย์บริการของแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งศูนย์บริการเหล่านี้จะมีบันทึกการให้บริการทั้งหมดกับรถอย่างถูกต้อง ข้อมูลการบำรุงรักษานี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรถมือสองที่คุณต้องการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนอะไหล่ หรือ ความเสียหายที่สำคัญของเครื่องยนต์แ ละ ชิ้นส่วนอื่น ๆ ของรถ

ตรวจสอบภายนอก และ ภายในของรถ 

คุณควรตรวจสอบรอยบุบ, การกระแทก หรือ ข้อบกพร่องทั้งภายนอก และ ภายในรถที่คุณวางแผนจะซื้อ เพราะหากรถมีปัญหาเหล่านี้ การแก้ไขอาจเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ และ มีค่าใช้จ่ายสูง สิ่งที่คุณทำได้คือพยายามต่อรองเพื่อขอส่วนลด หากคุณตรวจพบความเสียหายบนรถที่เจ้าของไม่ต้องการซ่อม ก็อย่าลืมคำนึงถึงค่าซ่อมแซมเมื่อคุณกำลังจัดเตรียมงบประมาณ

ตรวจสอบชิ้นส่วนอื่น ๆ ของรถ

นี่คือรายการสิ่งที่คุณควรระวัง เมื่อตรวจสอบชิ้นส่วนเพิ่มเติมทั้งหมดของรถ

 • ไฟสูง และ ไฟต่ำ, ไฟตัดหมอก และ ไฟฉุกเฉิน
 • เครื่องปรับอากาศ
 • แตรรถ
 • เครื่องเล่นวิทยุ และ เครื่องเล่นแผ่นซีดี หรือ หน้าจอสัมผัส
 • ที่จับประตูรถ และ กระโปรงท้ายรถ
 • สวิตช์กระจกไฟฟ้า, กระจกมองข้าง
 • ซ็อกเก็ต 2.4V หรือ หัวเทียน
 • ถังปั๊มน้ำมัน, ฝากระโปรงหน้า และ ท้ายรถยนต์
 • เข็มขัดนิรภัย และ ที่ปรับระดับที่นั่ง
 • ฝาครอบยางรถยนต์ และ กล่องเครื่องมือ
 • ไฟแสดงสถานะแผงควบคุม

ตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถ

เมื่อคุณพึงพอใจกับรูปลักษณ์ภายนอก และ ภายในของรถแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบเครื่องยนต์ หากคุณไม่คุ้นเคยกับเครื่องยนต์ของรถเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องทางเทคนิค ให้ขอความช่วยเหลือจากช่างที่เชื่อถือได้ เพียงแค่ฟังเสียงเครื่องยนต์ของรถพวกเขาก็สามารถรู้ได้ว่ามีอะไรที่ผิดปกติ และ สามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมเกี่ยวกับรถที่คุณต้องการซื้อได้ แต่ถ้าคุณต้องการทำด้วยตัวเอง นี่คือคำแนะนำที่คุณสามารถทำตามได้

 • ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมัน
 • ในการตรวจสอบสภาพหม้อน้ำให้เปิดฝาด้านบน เพื่อตรวจสอบความขุ่นของน้ำหม้อน้ำ
 • ตรวจสอบสายเคเบิลเชื่อมต่อว่ามีความเสียหาย หรือ ถูกตัดการเชื่อมต่อหรือไม่
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนประกอบใดหลุดออกเ, สื่อมสภาพ หรือ เสียหาย
 • ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

ทดลองขับรถ

ไม่ว่าคุณจะซื้อรถมือสองมาจากที่ใด ไม่ว่าจะมาจากตัวแทนจำหน่าย หรือ เจ้าของรถยนต์ คุณมีสิทธิ์ทุกประการในการทดลองขับรถก่อนตัดสินใจซื้อ การทดลองขับจะทำให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุด และ ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณต้องการซื้อรถคันนั้นหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่คุณต้องทำเมื่อนำรถมาทดลองขับ มีดังนี้

 • ทดสอบเบรกรถ ตรวจสอบว่ามีเสียงแปลก ๆ ระหว่างเบรกหรือไม่
 • ทดสอบพวงมาลัยระหว่างเลี้ยว (เลี้ยวหักศอก หรื อเลี้ยวปกติ) ระวังเสียงแปลก ๆ เมื่อคุณเลี้ยว
 • ทดลองขับในพื้นที่ขรุขระ เพื่อตรวจสอบล้อ,ช่วงล่าง และ เกียร์
 • ขับรถด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน เพื่อทดสอบเครื่องยนต์
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกียร์ของรถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ธรรมดา

รถยนต์น่าใช้ Nissan Almera 1.0 Turbo 2021 นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ โดดเด่นเหนือใครด้วยดีไซน์ใหม่หมดจด ลงตัวทุกรายละเอียดตามแนวคิดการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของนิสสัน ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวด้วยเส้นสายภายนอกที่ชัดเจน ห้องโดยสารดีไซน์ใหม่เติมเต็มอารมณ์สปอร์ตทันสมัย พร้อมคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน ให้ทุกเส้นทางมั่นใจ สนุกและเร้าใจกว่าที่เคย