ของแต่งรถเก๋ง ที่คนชอบรถต้องมี

ของแต่งรถเก๋ง ที่คนชอบรถต้องมี ถ้าไม่มีมันอยู่ไม่ได้จริงๆ หลายๆคนที่ไม่ได้แต่งรถคงจะไม่เข้าใจถึงความสุขการแต่งรถอะเนาะ การแต่งรถ ก็คงเหมือนเราแต่งตัว แต่งหน้านั้นแหละครับ เพื่อให้มันดูดีขึ้นตามที่เราอยากให้เป็น

มันเลยออกมาตามแนวคนแต่ง รถก็เช่นกันครับ บางคันแต่งมาจากศูนย์เลยและทำไม บางคนแต่งแนวแปลกๆเตี้ยๆ บางคนยกสูงเท่าหลังคาบ้าน แล้วทำไมไม่ซื้อรถแรงๆดีๆเลยละ ดีและแรงของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ เลยออกมาเป็นอย่างที่เราเห็น ส่วนเสียงดังขับเร็วนั้นอีกเรื่องครับ

สปอยเลอร์และสเกิร์ต

สปอยเลอร์และสเกิร์ต

สปอยเลอร์ (Spoiler) คือ อุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนท้ายของรถยนต์ จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเพิ่มแรงกด หรือ (Downforce) ที่ส่วนท้ายของตัวรถ ซึ่งตรงจุดนี้จะช่วยให้รถนั้นนิ่งขึ้น ไม่เกิดอาการแกว่ง หรือร่อนไปร่อนมาในขณะขับขี่

พูดง่ายๆ คือรถจะมีการยึดเกาะถนนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ก็เพราะโดยทั่วไปแล้วในขณะที่รถวิ่งไปด้วยอัตราความเร็วสูง จะเกิดแรงยกกระทำกับตัวรถ ทำให้การยึดเกาะถนนด้อยประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางโค้ง จะทำให้รถเกิดเสียการทรงตัว หรือท้ายปัด (Oversteer) แต่เมื่อมีการติดตั้งสปอยเลอร์ ตัว Spoiler จะช่วยเพิ่มแรงกดกับตัวรถ ยางรถยนต์จึงสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่าเดิม

สเกิร์ต คืออุปกรณ์เสริม เป็นเรื่องของความสวย มากกว่าหลัก แอโร่ไดนามิค ที่ใช้ในการติดเสริมชายล่างรอบๆ ตัวรถ เพื่อถ่วงให้รถหนักขึ้น และดูเหมือนกับว่าโหลดต่ำลงด้วย คนขายจะบอกว่าใส่เสกิร์ตมันก็จะถ่วงรถได้นิดนึง คือแบบขับเร็วๆ หรือเข้าโค้ง รถจะหนักขึ้น ไม่ปลิว ด้วยครับ 

ล้อแม็ก

ล้อแม็ก

ปัจจุบันความนิยมในการทำสวยให้รถยนต์ด้วยการใส่ล้อแม็กวงโตๆ ควบคู่ไปกับยางซีรี่ส์ต่ำๆ กำลังเป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งเดี๋ยวนี้ ขนาดของวงล้อนั้น “เลยเถิด ไปจนถึงระดับ 20 นิ้วขึ้นไปกันแล้ว แต่นั่นก็ถือว่าเป็นเพียงการเล่นกันแค่ในเฉพาะบางกลุ่ม

เพราะล้อ และ ยางขนาดที่ว่ามานั้น 1 ชุดมีราคาแพงมากระดับที่สามารถจะซื้อรถยนต์มือสองมาขับเล่นกันได้สบายๆ ซึ่งในระดับปกติ ที่ชาวบ้าน เล่นกันนั้น ก็จะอยู่ประมาณ 16-17 ไปจนถึง 18 นิ้ว ตามสูตร “บวกสอง” จากขนาดปกติที่ทางโรงงานให้มา ซึ่งเป็นขนาด ที่จัดว่า “เล่นได้” และให้ความสวยงามกับตัวรถในแบบที่คุ้มค่าลงตัวเป็นที่สุด

เบาะรถยนต์

เบาะรถยนต์

เป็นของแต่งรถที่สามารถหาได้ง่าย และมีลวดลายให้เลือกหลากหลายแบบ อย่างถ้าคุณเป็นสาวที่ชอบความสวยงามดูหรูหราหน่อย อาจจะเลือกเป็นที่คลุมเบาะรถหลายโลโก้แบรนด์เนมต่างๆ ผสมผสานกับสีสด อย่างสีชมพูบานเย็น นอกจากจะไม่ซ้ำใครแล้วยังทำให้รถของคุณดูแพงขึ้น อีกทั้งที่คลุมเบาะรถยังช่วยรักษา และยืดอายุการใช้งานของเบาะรถได้อีกด้วย

เกจวัดรอบต่างๆ

เกจวัดรอบต่างๆ

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นสายซิ่งตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นรถอะไร ขุมพลัง N/A หรือ Turbo สิ่งหนึ่งที่รถซิ่งทุกๆ คันต้องมี นั่นก็คือ บรรดาเกจ์วัดจากสำนักต่างๆ ที่จะนำมาติดใว้บริเวณคอนโซลรถ จนบางคนแซวว่า มันคือ นาฬิกาปลุก ปัจจุบัน…เชื่อว่ามีเพื่อนๆ หลายคน อยากจะติดเกจ์วัดพวกนี้ ไว้ที่คอนโซลบ้าง แต่ไม่รู้ว่า…แต่ละตัวติดไว้เพื่อบอกค่าอะไรบ้าง ดังนั้นวันนี้ ทางทีมงาน จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักเกจ์วัดรูปแบบต่างๆ ที่รถซิ่งบ้านเรานิยมนำมาติดตั้งทั้งหมด 8 รูปแบบ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Oil Temp, Boost, Oil Press, Fuel Press, EXT Temp, Water Temp, A/F Ratio และ Volt
+ Oil Temp หรือ มาตรวัดอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง
+ Boost หรือ มาตรวัดแรงดันเทอร์โบ 
+ Oil Press หรือ มาตรวัดแรงดันน้ำมันเครื่อง 
+ Fuel Press หรือ มาตรวัดแรงดันเชื้อเพลิง 
+ EXT Temp หรือ มาตรวัดอุณหภูมิไอเสีย
+ Water Temp หรือ มาตรวัดอุณหภูมิน้ำ

ที่ใส่ของในรถยนต์

ที่ใส่ของในรถยนต์

ที่ใส่ของในรถยนต์ก็สามารถใช้เป็นของแต่งรถได้ด้วยเหมือนกัน เพียงแค่เลือกสีสันให้ดูแปลกตาน่ามอง นอกจากจะสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ในการช่วยจัดระเบียบรถของคุณให้เป็นสัดส่วนดูเรียบร้อยมากขึ้น

ที่หุ้มพวงมาลัยและเกียร์

ที่หุ้มพวงมาลัยและเกียร์

พวงมาลัยและเกียร์ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของรถยนต์ที่เราต้องสัมผัสอยู่เสมอในทุกๆ ครั้งขณะขับรถ ฉะนั้นเราจึงควรหมั่นดูแลรักษาอาจจะเป็นการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ หรือหาของแต่งรถน่ารักๆ มาใส่

ปัจจุบันสาวๆ ที่ชื่นชอบการแต่งรถก็มักจะนำไอเดียในการหาที่หุ้มพวงมาลัย และเกียร์มาตกแต่งให้เข้ากับสีของรถ ลวดลายของเบาะ ในสไตล์ที่เข้ากับตัวเอง สองสิ่งนี้จึงเป็นอีกไอเทมที่มีความน่าสนใจ แนะนำว่าลองเลือกเป็นขนเฟอร์สีจัดจ้านแบบเป็นเซตเข้ากัน เป็นการเพิ่มความสดใสให้กับรถคันโปรดของคุณ

การแต่งรถเป็นงานอดิเรกที่สามารถสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคุณได้ ไม่เพียงแต่เจ้าของรถเท่านั้นแต่รวมถึงผู้ร่วมเดินทางที่คุณรักด้วย เพราะเวลาที่มองไปรอบๆ ก็จะได้เจอกับของแต่งรถน่ารักๆ ที่เรียกรอยยิ้มจากคุณอยู่เสมอ

บทความ ของแต่งรถเก๋ง ที่คนชอบรถต้องมี ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนรอบหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้นรอติดตามและรับชมได้เลย

บทความเพิ่มเติม : Ferrari F8 Tributo 2020 , ธรรมนัส คิกออฟ จิตอาสากระทรวงเกษตรฯ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกร