การแต่งรถยอดฮิตแต่กับสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น

การแต่งรถยอดฮิตแต่กับสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น คุณรู้หรือไม่ว่าปัจจุบันนี้การแต่งรถถือว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ป้ายแดง กับบางคนอาจจะซื้อรถมาเพื่อขับขี่ปกติ แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ตัดสินใจซื้อรถเพื่อความต้องการที่จะเอามาแต่งรถสวยๆ Isuzu D-max เทอร์โบ 5 ลูก แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าการแต่งรถนอกจากจะสวยแล้วมันยังสามารถสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย เรามาดูกันนะคะว่าการการแต่งรถจะสร้างความลำบากได้อย่างไรกัน

6 เรื่องแต่งรถที่มักสร้างปัญหาให้คนอื่น

การแต่งรถยอดฮิตแต่กับสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น

การแต่งรถยอดฮิตแต่กับสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น หลายคนมีปัญหากับการใช้รถใช้ถนนมาระยะหนึ่งแล้ว แต่คุณเคยเจอเคสที่สร้างความรำคาญและวุ่นวายให้กับเพื่อนร่วมเดินทางของคุณหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นของแต่งรถ การนำอุปกรณ์เสริมมาติดเพื่อความสวยงาม แท้จริงแล้วมันกลับสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่อยู่ร่วมทางกันมากขึ้น

สำหรับการปรับแต่งรถที่มักสร้างปัญหาให้ผู้อื่นมี 6 จุดหลักๆ ดังนี้

การแต่งรถยอดฮิตแต่กับสร้างปัญหาให้กับผู้อื่น

1.โหลดเตี้ย – ยกสูง

 ถ้าพูดถึงความชอบและสไตล์การแต่งรถของแต่ละคนก็คงต่างกันอาจเป็นความชอบส่วนตัว จริงๆ แล้วการโหลดเตี้ยลงมาจนติดพื้นมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก ไม่ได้สร้างปัญหาให้คนอื่นสักเท่าไหร่ ส่วนมากจะลำบากคนขับรถโหลดเตี้ยมากกว่า เพราะเวลาเจอเนินสูงๆ หรือเจอหลังเต่าในซอย ก็จะต้องค่อยๆ เลื้อย ค่อยๆ ตะแคง หยอดลงไปเบาๆ เพื่อป้องกันชุดแต่งเสียหาย ตรงนี้แหละที่จะทำให้รถที่ขับตามหลังต้องลำบาก เพราะต้องคอยจนกว่ารถโหลดเตี้ยจะผ่านไปได้ ส่วนรถยกสูงก็จะมีแค่เรื่องบดบังทัศนวิสัย เนื่องจากรถสูงๆ ใหญ่ๆ ที่วิ่งอยู่ด้านหน้า จะทำให้รถที่ขับตามมองไม่เห็นเส้นทางข้างหน้านั่นเอง

2.ท่อไอเสียเสียงดังเกินมาตรฐาน

 ถือเป็นพื้นฐาน และเป็นสิ่งแรกๆ เลยก็ว่าได้สำหรับคนแต่งรถที่จะต้องเปลี่ยนท่อใบใหม่ ไม่ว่าจะเปลี่ยนทั้งเส้น หรือเปลี่ยนแค่ปลายท่อ เพื่อให้ได้เสียงลั่นๆ ที่เร้าใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเปลี่ยนมาแล้วเสียงกำลังดี ไม่ดังจนเกินไป ก็ถือว่าโอเค ไม่รบกวนชาวบ้านเท่าไหร่ แต่ถ้าเปลี่ยนมาแบบไม่สนใจใคร เสียงดังมากจนเกินไป ก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะคนอื่นอาจไม่ชอบเหมือนเราก็ได้ แถมยังจะเป็นการรบกวนอีกด้วย

ท่อไอเสียเสียงดังเกินมาตรฐาน

3.การติดไฟซีนอน 

ปัจจุบันผู้ใช้รถยนต์จำนวนไม่น้อยหันมาเปลี่ยนไฟหน้ารถให้สว่างมากขึ้นอย่างไฟซีนอน เนื่องจากว่ารถบางคันไม่มีมาให้แต่แรก คนส่วนใหญเลยมักจะคิดว่าจะทำให้การขับขี่ปลอดภัยกว่าปกติเพราะไฟสว่างและเห็นชัดมากกว่า อันที่จริงแล้วมันอันตรายมากสำหรับรถที่ตามหลังและรถที่อยู่หน้าเรา หรือรถที่ขับสวนเลน เพราะแสงไฟที่สว่างมากเกินจนทำให้มองเห็นรถรอบข้างได้ลำบาก ทำให้ตาพร่า มองเห็นไม่ชัดเจน ฯลฯ เป็นเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากอยากจะใส่จริงๆ ควรจะหาโคมโปรเจคเตอร์มาใส่ด้วย เพราะตัวโคมสามารถรวมแสงไม่ให้ฟุ้งกระจายไปรบกวนคนอื่นได้

4.ไฟหรี่-ไฟไอติม

 สิ่งที่รับไม่ได้ที่สุดเห็นทีจะเป็นเรื่องของการติดไฟหรี่สีน้ำเงินหรือไฟสีฟ้า? ที่หลายคนเรียกกันว่าไฟไอติมนั่นเอง คนใส่อาจจะคิดว่าเท่ สวย ดูดี เงินตัวเองซื้อ ไม่ได้ไปขอใคร เราจะแต่งรถแบบไหนก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การติดไฟไอติมนั้นสร้างความรำคาญให้แก่เพื่อนร่วมทางได้มากเช่นกัน ยิ่งบางรายนำไฟไอติมมาใช้ร่วมกับไฟเลี้ยวโดยใช้การกระพริบจากหลอดมาแทนไฟเลี้ยว ทำให้แยกแทบไม่ออกว่าอันไหนไฟเลี้ยว อันไหนไฟกระพริบ แบบนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้รถที่ขับตามมา หรือรถที่ขับสวนทางมาแสบตา ตาพร่า และทำให้สมรรถนะในการขับขี่ลดลง แล้วก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

5.การทำเครื่องเสียงติดรถ เปิดเพลงเสียงดัง

 รถบางคันอาจไม่ได้แต่งแค่ภายนอก หรือเครื่องยนต์เลย แต่กลับจัดชุดเครื่องเสียงชุดใหญ่ลงไปแทน ซึ่งหลายๆ คนมักคิดว่า ไหนๆ ทำมาแล้ว ก็เปิดโชว์ให้คนอื่นฟัง ให้หันมามองในความเท่นี้ด้วยดีกว่า แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะมันสร้างความเดือดร้อน และความรำคาญมากกว่าที่สำคัญคุณ รู้หรือไม่ว่าการกระทำเช่นนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เนื่องจากมันจะทำให้เราได้ยินเสียงสัญญานเตือนต่างๆได้น้อยลงรวมถึงเสียงสภาพแวดล้อมรอบข้างก็จะได้ยินไม่ชัดเจนอีกด้วย

การทำเครื่องเสียงติดรถ เปิดเพลงเสียงดัง

6.ไฟท้ายตัดหมอก

 ทุกวันนี้คนไทยชอบแต่งรถด้วยไฟตัดหมอก และมักใช้ผิดวิธีซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้ถนนจำนวนมาก ไฟตัดหมอกเป็นไฟความสว่างสูงซึ่งส่วนใหญ่เป็นสปอตไลท์ ทำให้แสงไปได้ไกล หากเราเปิดใช้งานช่วงที่ไม่เหมาะสมแสงจากไฟตัดหมอกจะรบกวนสายตาของผู้ขับขี่ระหว่างทางทำให้มองเห็นไม่ชัดและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น ดังนั้นเราควรจะเห็นได้จากหลายๆ สาเหตุ ที่ประกอบขึ้นว่าผลดีหรือไม่ดีนั้นไม่ควรพิจารณาจากความสวยอย่างเดียวเท่านั้น

หากเพื่อนๆอยากที่จะแต่งรถก็ควรที่จะคำนึงถึงคนอื่นหรือคนที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกับเราไว้บ้างจะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเราด้วย เชื่อว่าสิ่งที่เราคิดว่ามันน่าจะดีแล้วอาจจะไม่ถูกใจคนอื่นก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังจะต้องมาเสียเงินเมื่อเจอด่านอีกด้วยเพราะบางข้อที่เรากล่าวมามันผิดกฎหมาย