Honda Civic Type R

Honda Civic Type R

Honda Civic Type R รถยนต์ที่ได้รับความนิยมจากสาวก Civic ทั่วโลกล่าสุดทาง Honda เปิดเผยสเปกและองค์ประกอบโดยรวมของตัวรถ โดยใช้ชื่อรหัสตัวถึงว่า (FK8) ซึ่งมาพร้อมการอัพเกรดออพชั่นเสริมภายในห้องโดยสารที่ทันสมัย

โดยเพิ่มปุ่มหมุนใกล้กับหน้าจอสัมผัส ระบบการเชื่อมต่อบลูทูธ ระบบสั่งการด้วยเสียง ปรับปรุงปุ่มฟังก์ชั่นที่พวงมาลัยให้ใช้งานง่ายขึ้น ระบบเบรกมือไฟฟ้าพร้อมไฟแสดงสถานะ ช่องวางแก้วขนาดใหญ่ และปุ่มปรับระดับความแรงของเครื่องปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิ

การออกแบบเครื่องยนต์

Civic Type R โฉมที่ 5 เวอร์ชั่นแรงสุดในตระกูล Civic ด้วยรหัสตัวถัง FK8 เผยโฉมครั้งแรกในตัว Concept ที่ Paris Motor Show ปี 2016 ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ Geneva Motor Show เดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งพัฒนาโดยใช้พื้นฐานจาก Civic FK2 เครื่องยนต์รุ่น K20C ขนาด 2.0 ลิตร VTEC Turbo จ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ให้พลัง 310 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตัน-เมตร  มาพร้อมการจับคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

โดยโฉมที่ขายในยุโรปและอเมริกาเหนือ จะถูกจูนให้ผ่านมาตรฐานความประหยัดและค่ามลพิษ โดยกำหนดแรงม้าอยู่ที่ 306 แรงม้า ส่วนสเป็คขายในเอเซียจะมีกำลังถึง 320 แรงม้า นอกจากนี้ FK8 ยังเป็น Type R รุ่นแรกที่ขายอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกา จากเดิมที่จะมีเฉพาะแค่ SI เป็นรุ่นท้อปเท่านั้น

ฮอนด้าพยายามทำลายสถิติในสนาม Nurgbering ซึ่ง Volkswagen Golf Clubsport S นั้นเป็นเจ้าของสถิติเดิมสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยเวลา 7 นาที 49 วินาที เร็วกว่า Honda Civic Type R โฉมก่อน 1.4 วินาที

รูปแบบการขับขี่

ด้วยความพยายามที่จะทำให้Civic Type Rเป็นที่แพร่หลาย Honda ได้ใส่ชุดกันสะเทือนแบบปรับได้และรูปแบบการขับขี่ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเป็นครั้งแรก ‘Comfort’, ‘Sport’, และโหมดสำหรับสนามแข่ง ‘R+’ สำหรับตัวเลือกในการเข้าโค้ง เร่งเครื่อง ความสะเทือน และการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็ว อีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการเลือกการทำงานให้เหมาะสมกับรอบเครื่องยนต์ซึ่งจะแจ้งเตือนคันเร่งเมื่อลดเกียร์ลงเพื่อช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลและรักษาความสมดุลไว้ได้

ความแข็งแรงที่ถูกเพิ่มเข้ามาในตัวถัง จับคู่กับตัวถังแบบใหม่ หมายถึง การที่ความแข็งแกร่งเมื่อเกิดการบิดเพิ่มขึ้นถึง  38% และมีการปรับปรุงเรื่องการตัดน้ำหนักส่วนเกิน นั่นคือ Honda จะทำให้ Type R “เป็นรถที่มีคุณสมบัติในการขับขี่ดีที่สุดในกลุ่มรถ Hatchback”

ระบบกันสะเทือนให้มาทั้งแมคเฟอสันสตรัทที่ด้านหน้าและดเพิ่มความแข็งแรงหลายจุดสำหรับด้านหลัง หนึ่งจุดเด่นที่ Type R มีคือการเลือกใช้เบรคประสิทธิภาพสูงจาก Brembo

การออกแบบ

มุมมองภายนอก Type R ใหม่ยังคงรักษาจุดขายของค่ายได้อย่างชัดเจน แต่ Honda ยังอ้างว่ามีการเพิ่มส่วนประกอบต่างๆทางหลักพลศาสตร์มากยิ่งขึ้นกว่าโฉมก่อนหน้า ใต้ท้องรถที่บางลง ม่านดักลมและช่องดักอากาศบนหลังคาถูกเพิ่มเข้ามา พร้อมด้วยท่อไอเสียทั้งสามส่วน ล้ออัลลอยขนาด 20” ก็มีมาให้พร้อม

ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำแต่งด้วยเส้นของสีแดงตามจุดต่างๆ โดยเลือกใช้วัสดุคุณภาพและเส้นสายที่ให้ความรู้สึกสปอร์ตกับพรีเมี่ยมไปพร้อมกัน ให้ความสะดวกสบาย และกว้างขวาง นอกจากนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายที่ครบครัน ฝากระโปรงหน้าถูกปรับให้ลดต่ำลง ละออกแบบให้เสากระจกบังลมหน้า A-Pillar บางขึ้น

ช่วยลดปัญหาบดบังทัศนวิสัยด้านหน้า และยังช่วยให้มุมมองบนเส้นทางด้านหน้ากว้างขึ้น เบาะนั่งคนขับอยู่ในตำแหน่งต่ำ ช่วยสร้างความรู้สึกมั่นใจและอารมณ์การขับขี่ในสไตล์สปอร์ต เป็นเบาะทรงสปอร์ตสีแดงตัดสีดำและปั๊มลาย Type R เอาไว้ 

ส่วนแผงประตูด้านข้างแผงหน้าปัดด้านบนออกแบบให้เป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้พื้นที่ช่วงหัวเข่าของที่นั่งด้านคนขับกว้างขวางขึ้น พวงมาลัยทรง 3 ก้านตกแต่งด้วยหนังสีแดง Logo สีแดงและเดินตะเข็บด้ายสีแดง สายเข็มขัดนิรภัยทุกตำแหน่งเป็นสีแดงเช่นกันพร้อมกับแปะป้าย Type R บอกเลขลำดับที่ของตัวรถตรงบริเวณคอนโซลกลางด้วย

ภายในยังมีส่วนที่เปลี่ยนอีกหลายจุด แผงคอนโซลหน้ารถแบบ Civic พื้นฐานยังคงถูกนำมาใช้ แต่ Honda ลดตำแหน่งของที่นั่งลงถึง 50มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มความสปอร์ตให้มากขึ้น และรู้สึกได้ถึงความเร็วผ่านล้อ

ก็จบแล้วนะครับ สำหรับการแนะนำตัวคร่าวๆของเหล่าสาวก Type R ตั้งแต่ยุดเริ่มแรกมาจนถึงยุคปัจจุบัน หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อย ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับรถแต่งได้ที่ roadzing สนับสนุนโดย PG SLOT