กลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ มาหาคำตอบกัน

กลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ มาหาคำตอบกัน เมื่อเราซื้อรถใหม่มา คงหนีไม่พ้นกลิ่นที่ติดมากับรถอย่างแน่นอน รถที่เพิ่งถอยมาใหม่ป้ายแดง เมื่อเข้าไปนั่งในห้องโดยสารจะได้กลิ่นบางอย่าง ที่เรียกกันว่า กลิ่นรถใหม่ ว่ากันว่ากลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ เท็จกันแน่นะ เรามาหาคำตอบให้กับข้อสงสัยนี้กันว่าจะเป็นเรื่องจริงไหม พร้อมกับวิธีแก้ไขกลิ่นรถใหม่ทุกคัน ว่ากันว่ารถใหม่ทุกคันจะมีกลิ่นแรกที่คนขับทุกคนจะต้องเจอ นั้นก็คือกลิ่นรถใหม่

จมูกของแต่ละคนมีการรับรู้ที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะชอบในกลิ่นของมัน แต่บางคนบอกว่ากลิ่นรถใหม่นั้น ทำให้ เวียนหัว ชวนให้รู้สึกไม่ดีเอาส่ะเลยเมื่อได้สูดดมเข้าไป และยังมีความเชื่อว่าอาจมีอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย แล้วเรื่องของการเหม็นรถใหม่ความจริงเป็นอย่างไร กลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ เราพร้อมจะแนะนำวิธีกำจัด กลิ่นรถใหม่ที่ได้ผลจริง มาให้ทุกคนได้ศึกษากันไปดูกันเลย

กลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ

กลิ่นรถใหม่ เป็นกลิ่นที่มาจากอะไร

กลิ่นรถใหม่เป็นกลิ่นที่มาจาก VOCs (Volatile Organic Chemicals) หรือที่เรียกว่ากลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่มีคุณสมบัติการระเหยเป็นไอและกระจายอยู่ในอากาศได้แบบที่มองด้วยตาเปล่าก็ไม่เห็น

ซึ่งสารเคมี VOCs (Volatile Organic Chemicals) มาจากวัสดุประเภท กาว พลาสติก ผ้า ตัวทำละลายและสารยึดติด ที่ประกอบเป็นส่วนต่างๆ ภายในรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย เบาะที่นั่ง ที่วางแขน และแผงคอนโซลหน้ารถ เป็นต้น ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้ออกมารวมตัวกันแล้วเกิดเป็นกลิ่น รถใหม่ ที่เราได้กลิ่นกันนั่นเองค่ะ

กลิ่นรถใหม่ เป็นกลิ่นที่มาจากอะไร

ผลกระทบเมื่อเราสูดดมกลิ่นรถใหม่ภายในห้องโดยสารไปมากๆ สำหรับใครที่สูดดมกลิ่นในรถใหม่เข้าไปมาก ๆ และเปํนเวลานาน อาจเกิดผลกระทบต่อร่างกายจากการได้รับสารเหล่านี้ได้ ทำให้มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงนอน หรือเกิดการระคายเคืองในบริเวณส่วนรับสัมผัสต่าง ๆ ของร่างกายเช่น ตา คอ หรือจมูก หรือถึงขั้นร้ายแรงจนหมดสติได้

วิธีแก้กลิ่นรถใหม่

สำหรับรถที่เจอปัญหากลิ่นในรถเมื่อซื้อรถใหม่ ช่วง 6 เดือนแรกของการใช้รถ มีวิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่ที่ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • ถ่านไม้ หรือ หอมแดงทุบ เพื่อดูดซับกลิ่น หลังจากใช้รถเสร็จแล้วก็ให้นำสองสิ่งนี้ไปวางในรถ สองสิ่งนี้จะช่วยดูดซับ กลิ่น เหม็นเหล่านี้ได้
  • ใบเตย นำใบเตยมามัดรวมกันสัก 1-2 กำมาตัดให้เป็นท่อนแบบกระทัดรัด มาวางตรงส่วนไหนก็ได้ในรถ กลิ่น ของใบเตยจะช่วยกลบ กลิ่น อื่นๆภายในรถได้ แนะนำให้เปลี่ยนสัปดาห์ละครั้ง
  • สเปรย์ปรับอากาศ ง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย
  • ใบชาจีนแห้ง ที่ใช้ชงดื่ม โดยเอาผ้าเช็ดหน้ามาห่อไว้ แล้วนำไปวางไว้ในรถ จะช่วยดูดกลิ่นในรถได้
  • น้ำส้มสายชู แค่เทน้ำส้มสายชูใส่แก้ว แล้วเอาไปวางไว้ในรถ สัก2ชั่วโมง คุณสมบัติของน้ำส้มสายชูช่วยดูดซับกลิ่นได้
  • จอดรถยนต์ในที่ร่มและเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อระบายกลิ่นในรถ
  • ขณะขับรถ เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศและถ่ายเทสารพิษ
  • หลีกเลี่ยงการนั่งในรถ ขณะที่จอดรถไว้เฉย ๆ เพื่อลดปริมาณการสูดดมกลิ่นรถใหม่

ข่าวดีปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หันมาใส่ใจสุขภาพของผู้ขับขี่มากขึ้น พยายามที่จะลดการใช้สารเคมีที่ก่อเกิดสารพิษ ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และค่ายรถยนต์หลายค่ายก็ได้เลิกใช้ PVC ที่เป็นส่วนประกอบภายในรถยนต์ และกว่าร้อยละ 60 ของรถยนต์ในปัจจุบันก็เลิกใช้สารโบรมีนกันแล้ว

นอกจากนี้หากคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งมีรถขับคันแรกและต้องการที่จะหาข้อมูลที่เกี่ยวกับ เทคนิคมือใหม่ หัดขับรถอย่างมั่นใจ เราแนะนำให้คุณเข้าไปศึกษาข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติมเพื่อตัวของคุณเอง หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่มีค่าสำหรับคุณไม่มากก็น้อยนะคะ