5 อันดับ รถญี่ปุ่นขายดี ประจำปี 2020

แบรนด์รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นนั้น เป็นที่นิยมมากในประเทศไทยเรา และทั่วโลกเลยก็ว่าได้ สังเกตุง่ายๆ แค่คุณลองเดินออกไปดูตามท้องถนน มากกว่า 70% เป็นรถแบรนด์ญี่ปุ่นทั้งนั้น แต่จะมีใครทราบว่า ในประเทศญี่ปุ่นเอง เขานิยมแบรนด์ไหนกันบ้าง ซึ่งเราก็ได้นำ 5 อันดับ รถญี่ปุ่นขายดี ประจำปี 2020 มานำเสนอคุณในวันนี้

Nissan Note

อันดับ 5 : Nissan Note

รถญี่ปุ่นขายดี ที่มียอดขายในครึ่งปีแรกกว่า 41,707 คัน นิสสัน โน้ต เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547 โดยจำหน่ายเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและในทวีปยุโรป นิสสัน โน้ต ที่จำหน่ายในทวีปยุโรป มีเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 1.5 ลิตร และ 1.6 ลิตร ส่วนประเทศญี่ปุ่น จำหน่ายเฉพาะเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเท่านั้น นิสสัน โน้ตรุ่นนี้ไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

นิสสัน โน้ต รุ่นที่ 2 ได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก โดยเส้นสายการออกแบบมาจากคอนเซปต์ของ Nissan INVITATION โดยในช่วงแรก นิสสัน โน้ต ยังไม่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทย

ในปี พ.ศ. 2559 นิสสัน โน้ต ได้มีการปรับโฉมใหม่ในประเทศญี่ปุ่น และนำรุ่นปรับโฉมเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยภายหลัง ในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นิสสัน โน้ตได้เปิดตัวในประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทย นิสสัน โน้ต ได้เข้าร่วมโครงการ อีโคคาร์ (เฟส 1) โดยใช้เครื่องยนต์ HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร 79 แรงม้า เช่นเดียวกับนิสสัน อัลเมร่า และนิสสัน มาร์ช โดยนิสสัน โน้ต จะเจาะตลาดบนสำหรับกลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์ระหว่างเมือง แต่นิสสัน มาร์ช จะเจาะตลาดสำหรับกลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์ในเมือง

นิสสัน โน้ต ได้มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากกว่าคู่แข่งคือระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ Intelligent Mobility Driving Technology พร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้า/ABS/EBD/BA/VDC/HSA/ระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุรอบคันรถ (เฉพาะรุ่น VL)

นิสสัน โน้ต ในประเทศไทย ได้แบ่งรุ่นย่อยออกเป็น 2 รุ่น ดังนี้

  • 1.2 V ราคา 568,000 บาท
  • 1.2 VL ราคา 640,000 บาท
Toyota Yaris

อันดับ 4 : Toyota Yaris 

ยอดขายในครึ่งปีแรกกว่า 48,129 คัน โตโยต้า ยาริส

เป็นชื่อของรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก ที่ท้ายสั้น มีขนาดเล็กกะทัดรัดของโตโยต้า ซึ่งยาริส มีชื่ออีก 2 ชื่อ ที่ใช้เรียกในประเทศอื่นๆ คือชื่อ โตโยต้า วิตซ์ (Toyota Vitz) และ โตโยต้า เอโค (Toyota Echo)

โตโยต้า ยาริส ผลิตมาเพื่อทดแทนรถรุ่น โตโยต้า สตาร์เล็ต (Toyota Starlet) ซึ่งได้เลิกผลิตไป เมื่อปี พ.ศ. 2542 โดยก่อนหน้านี้ ในประเทศไทย สตาร์เล็ตเป็นรถรุ่นแรกๆ ที่มีขนาดเล็ก และมีโครงตัวถังแบบ hatchback (ท้ายกุด ไม่มีกระโปรงหลัง) ที่เข้ามาขายในประเทศไทย และมีคู่แข่งในสมัยนั้นคือ นิสสัน มาร์ช (อังกฤษ: Nissan March) ซึ่งก็มีกระแสตอบรับมาบ้างในเรื่องของความประหยัดน้ำมัน และความกะทัดรัดขับง่าย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก เนื่องจากคนไทยในช่วงนั้น ไม่ไว้วางใจในความปลอดภัยของรถรุ่นสตาร์เล็ต เพราะเกรงว่าผู้โดยสารที่นั่งหลังจะได้รับอันตรายได้ง่ายหากถูกชนท้าย จนเลิกผลิตไปในที่สุด

ปีเดียวกับที่สตาร์เล็ตเลิกผลิต ทางโตโยต้าก็ได้นำยาริสเข้ามาแทนที่ ด้วยการออกแบบโดย Sotiris Kovos นักออกแบบชาวกรีก ที่ทำให้ยาริสมีระบบความปลอดภัยที่ดีกว่า และดูทันสมัยขึ้น ทำให้ยาริสเป็นที่นิยม และมียอดขายดีกว่าสตาร์เล็ต

ยาริส เป็นรถรุ่นที่ใกล้เคียงและแข่งกับ ฮอนด้า แจ๊ซ เริ่มผลิตเมื่อ พ.ศ. 2542 และจนถึงปัจจุบัน แบ่งวิวัฒนาการเป็น 3 โฉม (Generation)

Honda Fit

อันดับ 3 : Honda Fit

ยอดขายในครึ่งปีแรกกว่า 50,029 คัน ฮอนด้า แจ๊ซ (อังกฤษ: Honda Jazz) เป็นรถยนต์นั่งแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ผลิตโดยฮอนด้า ได้เริ่มมีการแนะนำครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2544 โดยในประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีน และประเทศในแถบทวีปอเมริกาเหนือและใต้ จะเรียกว่า ฮอนด้า ฟิต (Honda FIT) ส่วนคำว่า ฮอนด้า แจ๊ซ จะใช้ใน ยุโรป บางประเทศในเอเชีย ออสเตรเลีย โอเชียเนีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมทั้งประเทศไทย

นับถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 ฮอนด้าแจ๊ซ มียอดขายครบ 2 ล้านคัน ในระยะเวลา 6 ปี

ฮอนด้า แจ๊ซ ได้ถูกพัฒนาให้มีรูปทรงคล้ายมินิแวนย่อส่วน บนพื้นฐานโครงสร้างใหม่ GLOBAL SMALL PLATFORM ของฮอนด้า

Toyota Corolla

อันดับ 2 : Toyota Corolla

ยอดขายในครึ่งปีแรกกว่า 57,235 คัน

โตโยต้า โคโรลล่า (Toyota Corolla) (คำว่า Corolla แปลว่า กลีบดอกไม้) เป็นรถโตโยต้ารุ่นที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านการขายและการเป็นที่นิยมมายาวนาน โดยเฉพาะในเมืองไทยรู้จักรถโคโรลล่านี้มาอย่างกว้างขวางและยาวนาน โดยเฉพาะในปัจจุบัน นิยมเอารถโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส (Toyota Corolla Altis) มาทำรถแท็กซี่ในเมืองไทย โดยรถโตโยต้า โคโรลล่า จัดอยู่ในระดับรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก (Subcompact) ในโฉมที่ 1-5 ส่วนโฉมที่ 6 เป็นต้นมา จัดอยู่ในระดับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (Compact)

โคโรลล่า เป็นคู่แข่งทางธุรกิจกับ ฮอนด้า ซีวิค นิสสัน ซันนี่/ทีด้า เชฟโรเลต ออพตร้า และ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ ในฐานะที่เป็นรถที่ไม่เล็กเกินไปในการใช้เป็นรถครอบครัว แต่ไม่เทอะทะสำหรับการใช้เป็นรถส่วนตัว ใช้งานได้หลากหลาย รถรุ่นโคโรลล่าเป็นรถที่พบเห็นได้ค่อนข้างมากบนท้องถนนไทยในปัจจุบัน มีวิวัฒนาการตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน แบ่งเป็น 11 รูปโฉม

Toyota Raize

อันดับ 1 : Toyota Raize 

มาสู่ รถญี่ปุ่นขายดี อันดับที่ 1 ของเรา มียอดขายในครึ่งปีแรกกว่า 58,492 คัน อีกหนึ่งรถยนต์ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดที่ไม่เทอะทะ แต่ฟังก์ชั่นครบครันไม่ต่างจาก C-HR เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร รหัส 1KR-VET 98 คือขุมพลังที่ Toyota Raize 2020 เลือกมาใช้ ให้กำลังสูงสุดที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 140 นิวตันเมตรที่ 2,400-4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ D CVT มีทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนสี่ล้อ Dynamic Torque Control 4WD ให้เลือก

ดีไซน์มีความคล้ายคลึงกับ Toyota RAV 4 อยู่ไม่น้อย ด้วยกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมู เสริมทัพด้วยไฟหน้า LED สไตล์ Weptback Headlights ที่เมื่อติดตั้งกันชนหน้าทรงสปอร์ต รวมถึงไฟตัดหมอกทรงกลม และไฟ LED Daytime แนวนอนนั้นมันช่างลงตัวยิ่งนัก นอกจากนั้นยังมีเสา A ที่ลากยาวไปถึงหลังคารถและกระจกมองข้าง มีทั้งแบบสีเดียวกับตัวรถรวมถึงสีดำ มาพร้อมล้ออัลลอย 16 นิ้ว หรือจะเป็น 17 นิ้วทูโทนแบบ 5 ก้านคู่ก็มีให้เลือกสรร

ส่วนภายในห้องโดยสารของ Toyota Raize 2020 โดดเด่นด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระที่จุได้มากถึง 369 ลิตร แม้ว่าตัวรถจะไม่ใหญ่มากก็ตาม เบาะ 5 ที่นั่ง พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน ร่วมด้วยจอสัมผัสขนาด 9 นิ้วรองรับ SmartDeviceLink Screen Mirroring และมาตรวัดแบบเรืองแสงที่มาพร้อมจอขนาด 7 นิ้วแบบ TFT ในขณะที่ระบบความปลอดภัยจัดเต็ม อาทิ ระบบช่วยจอด หรือแม้แต่ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ เป็นต้น

10 นักเเสดงที่เปลี่ยนใจไปอยู่เบื้องหลัง เชื่อได้เลยว่านักเเสดงส่วนใหญ่ก็อยากที่จะผันตัวเองมาอยู่เบื้องหลังเเน่นอน เพราะไม่ต้องเหนื่อย เเละยังมีรายได้ที่เยอะมากขึ้น เเต่การดูเเลหรือควบคุมกองถ่ายให้ผ่านไปได้ด้วยดีนั้น ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รถของ พอล วอล์คเกอร์ รถซิ่งในตำนาน Toyota Supra A80