กุญแจรถยนต์หายทำยังไงดี?

กุญแจรถยนต์หายทำยังไงดี? คำถามนี้เป็นคำถามที่ยอดฮิตมากเลยทีเดียวเมื่อเวลาเราเร่งรีบเรามักจะหลงๆลืม และหลายคนอาจจะเผลอทำกุญแจหล่นหายหรือลืมไว้ที่ไหนสักแห่ง แล้วยังกดล็อครถไว้อีกด้วยอย่างนี้เราจะเข้ารถยังไงดีซึ่งเป็นปัญหาใหญ่มากเลย มาหาคำตอบไปพร้อมๆกับเรากัน กลิ่นรถใหม่อันตรายจริงหรือ

สาเหตุสำคัญทำไมกุญแจรถยนต์ถึงหายได้

กุญแจรถยนต์หายทำยังไงดี?

กุญแจรถยนต์หายทำยังไงดี? ด้วยความเร่งรีบของชีวิตประจำวันในทุกวันนี้ เราอาจจะลืมไปว่าเรามักจะลืมสิ่งนี้ไป เช่น การลืมกุญแจรถ ซึ่งสำคัญมาก เพราะรถหนึ่งคันมีราคาหลายแสน หลายล้าน ถ้ามันหายไป ทั้งบ้านคงจะเป็นลมกันแน่เลย ดังนั้นการรู้วิธีแก้ปัญหาก่อนที่จะเกิดขึ้นจึงจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมื่อกุญแจรถหายจริง ๆ จะทำให้เราได้สติ และหาทางแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ก่อนไปดูวิธีแก้ไข มาดูสาเหตุกันก่อนว่า ทำไมกุญแจรถยนต์ถึงหายได้?

กุญแจรถยนต์หายทำยังไงดี?
 • เก็บไม่เป็นที่ ไม่มีความเป็นระเบียบ บางวันเก็บในกระเป๋าเสื้อ บางวันเก็บในกระเป๋าสะพาย บางวันเก็บในลิ้นชัก แล้วแต่ว่าวันไหนอยากจะวางไว้ตรงไหน หากวันไหนวุ่น ทำให้หากุญแจรถไม่เจอ หากเราเก็บในที่เดิมตลอด จะทำให้เป็นการป้องกันกุญแจรถหายได้ ต่อให้ใช้งานกี่ครั้งก็เก็บไว้ที่เดิม ก็จะไม่มีทางหาย
 • ชีวิตเร่งรีบ ไม่มีการวางแผน ทำให้วุ่นวายทั้งวัน ไม่รู้จะทำอะไรหลังจากดูยุ่งๆ จนทำให้ลืมไปว่าลืมแม้กระทั่งกุญแจรถ การวางแผนเพื่อชีวิต เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ชีวิตไม่วุ่นวาย รู้สิ่งที่ต้องทำก่อน ให้มีสติอยู่กับปัจจุบัน ทำให้ลืมง่าย
 • ประมาทเลินเล่อ หลายคนไปกินข้าวหรือออกไปข้างนอก ชอบใส่กุญแจบนโต๊ะอาหารหรือชอบถือไว้ในมือไม่เก็บใส่กระเป๋าให้เรียบร้อย บางครั้งเราอาจต้องซื้อของกิน หิว หรือเข้าห้องน้ำ ลืมใส่กุญแจ แล้วหาไม่เจอและไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน เลยไม่ควรประมาท เพราะราคารถไม่ใช่สองบาท เก็บไว้ในกระเป๋าของคุณเพื่อไม่ให้สูญหาย
 • ความซนของเด็กๆ ปัญหากุญแจรถหาย ส่วนหนึ่งมาจากการแกล้งเด็ก เพราะนิสัยของเด็กๆ ชอบเล่น หยิบของ โยนทิ้งไปรอบๆ ไม่เก็บไว้ในที่เดิม ดังนั้นเมื่อเก็บกุญแจรถ ต้องเก็บให้พ้นมือเด็ก

วิธีแก้ง่ายๆ เมื่อคุณทำกุญแจรถหาย

วิธีแก้ง่ายๆ เมื่อคุณทำกุญแจรถหาย
 • ตั้งสติให้ดีและค่อยๆ หากุญแจรถ
  ถ้าคุณหากุญแจรถไม่เจอ ก่อนอื่น ให้ใจเย็นๆ และค่อยๆ หากุญแจรถของคุณ ทั้งที่อยู่ในกระเป๋า หรือกระเป๋ากางเกง ถ้าหาไม่เจอ ให้คิดดีๆ ก่อนหน้านี้เราเอากุญแจรถไปไว้ไหน? หรือเดินผ่านไปบ้างแล้วค่อยเดินกลับหาให้ทั่ว หรือลองถามผู้คนแถวนั้นว่ามีใครเก็บมันไว้ให้พวกเขาไหม หากสูญหายในห้างสรรพสินค้า ควรแจ้งให้ประชาชนช่วยประกาศ พร้อมทั้งแจ้ง รปภ. ณ ลานจอดรถที่ท่านจอดรถไว้เพื่อช่วยดูรถ เพื่อป้องกันกรณีคนร้ายเก็บกุญแจรถและขโมยรถไป
 • หาอย่างละเอียดถี่ถ้วน
  ส่วนใหญ่เวลากุญแจรถหายเราก็จะกังวล เวลาหาก็จะร้อนร้นและเร่งรีบ ทำให้หาไม่ละเอียด ดังนั้น ตั้งสติและหาอย่างถี่ถ้วน พิจารณาให้ดี เพราะกุญแจรถจะใหญ่กว่ากุญแจทั่วไป ถ้าตกตามพื้นน่าจะมองเห็นง่าย หากไม่มีคนเก็บไปซะก่อน ถ้าหายอยู่ตามห้าง ก็ควรให้ประชาสัมพันธ์ช่วยประกาศให้อีกทางหนึ่งด้วย
 • โทรบอกคนที่บ้านให้เอากุญแจสำรองมาให้
  หากว่าคุณมีกุญแจสำรองอยู่ที่บ้าน และสถานที่ที่คุณกำลังอยู่ไม่ไกลจากบ้านของคุณมากนัก ก็อาจจะโทรให้คนที่บ้านเอากุญแจรถสำรองมาให้ก็ได้ แต่หากไม่มีคนอยู่บ้านหรือไม่มีใครสะดวกที่จะนำกุญแจรถมาให้คุณ ก็คงต้องมองหาวิธีกันต่อไปแล้วล่ะ
สะเดาะกุญแจ สำหรับคนมีความรู้
 • สะเดาะกุญแจ
  สำหรับคนมีความรู้ หรือเคยสะเดาะกุญแจรถยนต์มาก่อน คุณสามารถนำความรู้ของคุณไปใช้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ได้ โดยให้คุณนำลวดเชื่อมที่ยาว แข็งไปหน่อย แล้วโค้งงอเป็นรูปตัว U ถอดยางปาดน้ำที่ประตูออก จากนั้นดึงลวดลงมา ให้ขอเกี่ยวไปที่ปุ่มปลดโดยตรง เท่านี้ก็ปลดล็อคได้ง่ายๆ แล้วล่ะ สำหรับใครที่ไม่มีความรู้ในการสะเดาะกุญแจ แนะนำให้โทรตามช่างหรือคนที่ทำเป็น มาปลดล็อกให้ โดยคุณอาจจะตอบแทนด้วยสินน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหากเป็นช่างก็ควรคุยตกลงเรื่องราคากันก่อนจะดีที่สุด

เชื่อเลยว่าคงไม่มีใครอยากทำกุญแจรถหายแน่ๆ แต่บางครั้งเราอาจเผลอทำหาย ทำหล่นจากกางเกง หรือหล่นจากกระเป๋า หรือลืมวางกุญแจไว้ที่ไหนสักที่ก็ได้ หากคุณทำกุญแจรถหาย ไม่ต้องกังวล ใจเย็นๆ ควรสงบสติอารมณ์และทบทวนลำดับเหตุการณ์ ให้รีบกลับไปหากุญแจรถเพื่อป้องกันขโมยจากการขโมยรถ แล้วลองใช้วิธีแก้ปัญหา เหล่านี้ที่เราได้กล่าวในเบื้องต้น แถมยังไม่ทำให้ยุ่งยากอีกด้วย