นิสสัน GT-R GT500

นิสสัน GT-R GT500 รถแข่งของนักบิด วันนี้มาทำความรู้จักกับรถแข่งรุ่นนี้กันว่าจะมีความสามารถและสมรรถนะอะไรซ่อนอยู่บ้าง
รายการ Super GT นั้น จะมีการแบ่งคลาสออกเป็น 2 รุ่น คือ GT500 และ GT300 รถทั้งสองคลาสจะแข่งโดยวิ่งไปบนสนามพร้อมกัน เวลาวิ่งรอบควอลิฟายเพื่อหาตำแหน่งสตาร์ทออกจากเส้นชัยเสร็จ รถ GT500 จะถูกจัดเอาไว้แถวหน้าในขณะที่รถ GT300 จะอยู่ในแถวหลัง การแข่งในลักษณะนี้ดูแล้วมันส์ แต่เพิ่มความยากให้กับผู้ขับรถแข่ง GT500 เพราะด้วยสมรรถนะของรถที่สูงกว่ามาก ทำให้ในการแข่ง 66 รอบสนาม จะมีหลายต่อหลายครั้งที่รถจากคลาส GT500 จะถูกบล็อคโดยรถ GT300 และต้องพยายามหาทางแซงให้ได้เร็วที่สุด

คุณสมบัติโดยทั่วไปของรถแข่ง GT500

-ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ มีกำลังสูงสุดประมาณ 600 แรงม้า (แล้วแต่การจูนของแต่ละค่าย แต่อยู่ภายใต้กฎของการแข่งขัน
-ตัวถังแบบสเปซเฟรม ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทยอยปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะคล้ายสเป็คของรถแข่งทัวร์ริ่งคาร์เยอรมัน (DTM) มากขึ้น เพื่อเข้าสู่มาตรฐานใหม่ที่ชื่อว่า “Class One” และสามารถทำให้ทีมแข่งสามารถใช้เทคโนโลยีเดียวกันในการพัฒนารถเพื่อเข้าร่วมการแข่งในหลายรายการมากขึ้น ลดต้นทุนในการวิจัยพัฒนา ลดงบประมาณ และทำให้กีฬาแบบมอเตอร์สปอร์ตสามารถยืนหยัดอยู่ได้ในระยะยาว
-ค่ายหลักที่มีรถแข่งคลาสนี้ ณ ปัจจุบัน ได้แก่ Nissan (GT-R Nismo GT500 , Toyota (โดยใช้รถแข่ง Lexus LC500) และ Honda (NSX)
-รถแข่ง GT500 จะใช้โคมไฟหน้าสีขาวปกติ และสติกเกอร์คาดกระจกเป็นสีขาว
-มีการกำหนดให้ใช้ชิ้นส่วนบางส่วนร่วมกันระหว่างรถแต่ละยี่ห้อที่เข้าแข่ง หรือให้ใช้สเป็คที่คำนวณแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดความได้เปรียบ/เสียเปรียบกัน เช่น เบรก ยาง ลิ้นหน้า ดิฟฟิวเซอร์หลัง สปอยเลอร์หลัง

สเป็คเครื่องยนต์ นิสสัน เป็นเครื่องพิเศษสำหรับการแข่งขัน รหัส NR20A แบบ 4 สูบเรียง จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดตรง Direct Injection ใช้เทอร์โบเดี่ยวขนาดใหญ่ แรงม้าตามสเป็คระบุมาแค่ “มากกว่า 550 PS” และเช่นเดียวกับแรงบิดที่บอกแค่ว่า “มากกว่า 50 กก.ม.”  จำกัดพลังด้วยตัวควบคุมการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้อัตราการฉีดน้ำมันสูงได้ไม่เกิน 95 กิโลกรัมต่อ 1 ชั่วโมง

เครื่องยนต์ส่งกำลังผ่านคลัตช์แบบแห้ง 4 แผ่นซ้อน ซึ่งเป็นคลัตช์คาร์บอนขนาด 5.5 นิ้ว ต่อไปยังเกียร์ Sequential แบบ 6 จังหวะ ช่วงล่างด้านหน้าและหลังเป็นแบบดับเบิลวิชโบน เบรกหน้าและหลังใช้จานเบรกคาร์บอน คาลิเปอร์หน้า 6 Pot และหลัง 4 Pot ส่วนล้อหน้า มีขนาด 18 นิ้ว กว้าง 12 นิ้ว หุ้มด้วยยางแข่งไซส์ 30/68 R18 ส่วนด้านหลังเป็นล้อขนาด 18 นิ้วกว้่าง 13 นิ้ว ใช้ยางขนาด 31/71R18
ขอบคุณข้อมูลจากheadlightmag

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับรถแต่ง ได้ที่ roadzing : สนันสนุนโดย PG SLOT