Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S รถสปอร์ตสุดคลาสสิคจากปอร์เช่อย่าง 911 Carrera เจเนอเรชั่นที่ 7 ใหม่นี้ ที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรติมากมายเป็นเครื่องหมายการันตีความเหนือชั้น อาทิเช่น “Golden Steering Wheel 2011” หรือ พวงมาลัยทองคำประจำปี 2011 สำหรับรุ่นรถสปอร์ตจากผู้อ่าน Springer Verlag’s pan-European ที่เข้าร่วมโหวตจากนานาชาติกว่า 20 ประเทศเป็นต้น

วันนี้มีรุ่นใหม่ที่จะสืบทอดตำนาน 911 เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับ The New Porsche 911 Carrera S หรือที่รู้ ๆ กันในรหัส 992

ตำนาน Porsche 911

Porsche 911 ได้สร้างตำนานให้กับวงการรถสปอร์ตมาอย่างต่อเนื่องกว่า 48 ปี และวันนี้พร้อมแล้วที่จะมาอวดโฉม 911 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่สดใหม่ได้อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งการออกแบบใหม่นี้ทำตามไอคอนความเป็นสปอร์ต ไฟหน้าที่โฉบเฉี่ยว ตัวถังที่ยาวขึ้นและดีไซน์ที่ได้รับการลงรายละเอียดในทุกชิ้นส่วน หากแต่ยังคงความเป็น 911 ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่นุ่มนวลหากแต่ดูแล้วเต็มไปด้วยขุมพละกำลังและความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง

รูปทรงโดยรวมยังคงเอกลักษณ์ของ 911 Carrera เอาไว้ครบถ้วน ไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้มากนัก แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียดจะพบความแตกต่างพอสมควร เช่น รูปทรงของฝากระโปรงหน้ามีความยาวมากขึ้น จรดแนวกันชนหน้า ส่วนมุมเป็นทรงเหลี่ยมคล้าย 911 Carrera ยุคดั้งเดิม ช่องรับอากาศบนกันชนหน้าเป็นทรงยาวในแนวขวาง ซุ้มล้อดูบึกบึนขึ้น จุดแตกต่างชัดเจน คือ ชุดไฟท้ายในแนวขวางออกแบบให้มีความกลมกลืนยิ่งขึ้น เสริมมาดสปอร์ทหรู

ตำนาน Porsche 911

รูปลักษณ์ภายนอก

ฐานล้อได้รับการขยายให้กว้างขึ้น  และลดระดับตัวรถให้ต่ำลงเพื่อรับกับการติดตั้งล้อ 20 นิ้วได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความโดดเด่นให้กับรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ในขณะเดียวกันรูปลักษณ์ภายนอกยังคงไว้ซึ่งความกระทัดรัดตามรูปแบบความเป็นรถยนต์สปอร์ตทุกประการ การออกแบบหน้ารถให้ดูมีมิติที่กว้างขึ้นช่วยสร้างความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจน

การเพิ่มความกว้างให้กับด้านหน้ารถทำให้ รถคันนี้ สามารถทรงตัวอยู่บนถนนได้อย่างดีเยี่ยม กระจกมองข้างได้รับการออกแบบใหม่ โดยติดตั้งเข้ากับด้านบนของประตูรถ ซึ่งช่วยให้เกิดทัศนะวิสัยในการมองที่ดีขึ้นและความสมดุลตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงการออกแบบที่ลงตัวและสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นอีกด้วย

ส่วนของซุ้มล้อได้รับการขยายเพื่อรองรับล้ออัลลอยคู่หน้าขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยาง 254/35 และคู่หลังขนาด 21 นิ้ว รัดด้วยยาง 305/30 มิติตัวถังด้านท้ายมีขนาดกว้างขึ้นถึง 44 มิลลิเมตร ขณะที่มิติตัวถังด้านหน้า ในทุกรุ่นมีขนาดกว้างขึ้นถึง 45 มิลลิเมตร ฝากระโปรงหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน

ระบบไฟหน้า

ระบบไฟหน้า Porsche 911 Carrera S

ระบบไฟหน้า LED ใหม่ล่าสุด ซึ่งยังคงอยู่ภายในโคมทรงกลม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดโดดเด่นของปอร์เช่ 911 (Porsche 911) มือเปิดประตูแบบ electrical pop-out handles ที่จะยื่นออกมา และเก็บได้เรียบเนียนไปกับประตู ด้านท้ายเด่นด้วยสปอยเลอร์หลังปรับระดับได้หลายตำแหน่ง แผงไฟท้าย light bar คาดยาวตลอดแนวตัวถัง และมีการติดตั้งไฟเบรกดวงที่ 3 ไว้ภายในครีบดักอากาศ

ส่วนด้านหลัง

ส่วนด้านหลัง Porsche 911 Carrera S

ส่วนด้านหลังมาพร้อมไฟท้ายทรงใหม่ที่เรียวยาวขึ้น และมีเส้นพาดยาวต่อกันระหว่างไฟท้ายทั้งซ้ายและขวา โดยท่อไอเสียในตัว 911 Carrera S จะมาพร้อมท่อไอเสียสปอร์ตทรงกลมคู่ 2 ข้าง ในขณะที่ตัว 911 Carrera ธรรมดา จะเป็นท่อไอเสียทรงเหลี่ยม 2 ข้าง รวมไปถึงล้อแม็ก ก็จะมาพร้อมชุดล้อขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 245/35 ZR20 ทางด้านหน้า และล้อ 21 นิ้ว พร้อมยาง 305/30/ ZR21 20 นิ้ว ทางด้านหลัง ซึ่งก็จะใหญ่กว่าตัว Carrera ธรรมดา ซึ่งทำให้เห็นความแตกต่างกันระหว่างรุ่นอย่างชัดเจน

ขุมกำลัง

ขุมกำลัง

ขุมกำลังติดตั้งมากับเครื่องยนต์ 6 สูบนอน เทอร์โบชาร์จ ที่สามารถรีดกำลังได้มากกว่าเคย ที่ 450 แรงม้า (331 กิโลวัตต์) ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,300-5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 8 จังหวะ PDK อันเลืองชื่อ และเคลมตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.5 วินาที ก่อนทำความเร็วสูงสุด 308 กม./ชม.

ภายใน

ภายใน

ภายใน ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนเอาไว้ในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาบนแดชบอร์ด ที่ยังคงไว้ในรูปแบบเข็ม แต่ส่วนของพื้นหลังเพิ่มเติมมาในส่วนของตัวเลขดิจิตอลบอกเวลา ตัวชุดหน้าปัดเรือนไมล์ยังคงดีไซน์ในทรงกลม แต่ส่วนของด้านซ้ายและขวาของหน้าปัดนั้นถูกติดตั้งมาเป็นหน้าจอสีขนาดใหญ่ ที่สามารถแสดงแผนที่การนำทาง รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ของตัวรถ เหลือไว้เพียงตรงกลางหน้าปัดที่ยังคงแบบเข็มวัดรอบเอาไว้ และยังมีหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงที่มากับระบบ Porsche Communication Management ขนาดใหญ่ถึง 10.9 นิ้ว

โครงเบาะที่นั่งดีไซน์ใหม่ช่วยลดน้ำหนักรวมของตัวรถลงได้ถึง 3 กิโลกรัม รูปทรงเบาะที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มความกระชับ บริเวณหัวไหล่และรองรับลำตัวของผู้ขับขี่ สามารถนั่งขับขี่ได้อย่างสะดวกสบายและกระชับ โดยระดับความสูงถูกลดลงถึง 5 มิลลิเมตร

ห้องโดยสารภายใน สำหรับใครที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้หรือสาวก ให้สังเกตง่ายๆ ว่าในเจนฯ 8 นี้ จะมีจุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ อยู่ที่การดีไซน์ปุ่มให้เหลือน้อยลง เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น โดยปุ่มที่หายไปทั้งหมด จะถูกเอาไปรวมกันไว้ที่หน้าจอทัชสกรีนตรงกลางขนาด 10.9 นิ้ว ที่สามารถควบคุมได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โหมดการขับขี่, เสียงท่อ, เครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงเครื่องเสียง

ในขณะที่โทนสีที่ใช้ตกแต่งภายในจะเป็นแบบดำเงาเปียโน เพิ่มความหรูหรา รวมไปถึงมาตรวัดที่วางตระหง่านหลังพวงมาลัย โดยมีให้มองกันเต็มๆ ตา ถึง 5 มาตรวัด ไล่เรียงจากซ้ายไปขวาตั้งแต่ นาฬิกาและมาตรวัดอุณหภูมิอากาศ, มาตรวัดความเร็ว, มาตรวัดรอบเครื่องยนต์, หน้าจอบอกสถานะต่างๆ ของรถ และปิดท้ายด้วย เกย์วัดน้ำมัน อุณหภูมิเครื่องยนต์

ราคา

ราคาเริ่มต้น

ในปัจจุบันมีรุ่นมากมายหลากหลาย ที่ต่อยอดมาจาก 911 ไม่ว่าจะเป็น 911.2 (GT3) , 911 Turbo หรือ 911 Targa 4 ซึ่งแต่ละรุ่นล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และชื่อเสียงทุกรุ่น

สำหรับสปอร์ตซีรีส์ดังรุ่นใหม่อย่าง The New Porsche 911 Carrera S หรือรหัส 992 หลังจากเปิดตัวในตลาดโลกไปไม่นาน วันนี้มาไทยแล้ว พร้อมค่าตัวเริ่มต้นที่ 12.15 ล้านบาท

ติดตามหรูค่ายดังของยุโรปและในไทย : BMW i8

เรื่องสยองขวัญ : เตียงมือสอง