การเตรียมตัวก่อนออกทริป bigbike ที่ไบค์เกอร์ควรรู้

การเตรียมตัวก่อนออกทริปbigbike ที่ไบค์เกอร์ควรรู้ เพื่อให้ทริปนี้เป็นทริปที่น่าประทับใจ และดำเนินการไปได้อย่างราบรื่น สำหรับชาว ไบค์เกอร์ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผู้ขับขี่ได้สร้างความมั่นใจ ผู้ขับขี่เองจะสามารถซึมซับบรรยากาศในระหว่างการเดินทางได้อย่างเต็มที่โดยไร้ซึ่งความกังวล หากศึกษาได้ดีแล้ว จะสามารถทำให้การออกทริปนั้นปลอดภัย สนุกสนาน และเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ

ข้อควรคำนึงก่อนออกทริป

วันนี้เราอยากจะนำเสนอเรื่องราวที่ควรจะต้องรู้สำหรับชาวไบค์เกอร์ทุกท่านก่อนออกทริป ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ การเตรียมตัวก่อนออกทริปbigbike ไบค์เกอร์ควรรู้ การเตรียมเครื่องแต่งกาย การตรวจสภาพความพร้อมของรถจักรยานยนต์ รวมไปถึงสัญญาณต่างๆ และสิ่งที่ควรรู้ขณะขับขี่ ไปดูกันเลย

การเตรียมตัวก่อนออกทริปbigbike

สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก่อนออกทริป

 1. สภาพร่างกาย
  ในการที่จะออกทริป ความพร้อมทางด้านร่างกายนับเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกเลยก็ว่าได้ เมื่อใดที่ร่างกายของเราไม่พร้อมความสนุกมักจะลดน้อยตามลงมา อีกทั้งความไม่ปลอดภัยก็จะตามมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการออกทริปเป็นอย่างมาก เพื่อลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ และห้ามขับขี่หลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด
 2. ความพร้อมของตัวรถ
  ข้อนี้สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่น การที่จะโลดแล่นเจ้ารถคู่ใจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทุกครั้งก่อนออกเดินทางควรตรวจเช็คความพร้อมของสภาพรถก่อนว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ โดยเฉพาะ โซ่ สเตอร์ ผ้าเบรค ยาง ของพวกนี้สำคัญมากเพราะหากสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอาจส่งผลร้ายแรงกับชีวิตก็เป็นได้
 3. อุปกรณ์เซฟตี้
  สิ่งที่สำคัญมากและขาดไม่ได้อีกอย่างนึงสำหรับการขี่รถนั่นก็คือ เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกัน ซึ่งประกอบไปด้วย หมวกกันน็อค ถุงมือเต็มใบ เสื้อเซฟตี้ที่มีการ์ด รองเท้าหุ้มข้อ จำเป็นจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกณ์เหล่านี้ยังสามารถใช้งานได้ และมีความทนทานตลอดการเดินทาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวผู้ขับขี่เอง
 4. การกำหนดจุดหมายปลายทาง จุดแวะพัก และสภาพอากาศ
  ก่อนที่จะออกทริป ควรจะต้องศึกษาเส้นทาง สภาพถนน สภาพอากาศ และจุดแวะพักต่างๆ คำนวณปริมาณของน้ำมันที่ต้องใช้ในระหว่างช่วงการเดินทาง ยิ่งหากเป็นทริปที่ไกล ควรจะมีการศึกษาเส้นทางเผื่อไว้ เนื่องจากอาจจะมีการซ่อมแซมถนน น้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งเราจะสามารถใช้เส้นทางที่เราเตรียมมาเผื่อไว้ได้ การเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศก็สำคัญไม่น้อย หากเจอสภาพอากาศที่ร้อน ควรจะต้องเตรียมน้ำดื่มไปให้พร้อมเพื่อไม่ให้เกิดสภาวะขาดน้ำ การสะท้อนของแสงแดดที่กระทบจากพื้นถนน อาจจะทำให้สภาวะตาล้าได้ ควรจะต้องหาอุปกรณ์ป้องกันอย่างแว่นตากันแดด หรือหยุดพักบ่อยขึ้น ส่วนการออกทริปช่วงฝนตก สิ่งที่จำเป็นจะต้องเตรียมพร้อมคือ ชุดกันฝน เพื่อไม่ให้ร่างกายเปียก และหนาวจนทำให้ป่วยได้ และจำเป็นจะต้องขับขี่ให้ช้าลง หากฝนตกหนักอาจจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำลงควรจะต้องจอดแวะพัก
 5. งบประมาณ
  สำหรับการออกทริป การวางแผนเตรียมงบประมาณก็ถือเป็นเรื่องที่สมควร เพราะในการเดินทางที่มีระยะทางไกล อาจจะมีการแวะพักในหลายสถานที่ หรืออาจจะมีสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ในแผนการล่วงหน้าอีกด้วย หรือแม้กระทั่งการแวะซื้อของฝากต่างๆ
สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก่อนออกทริป

สิ่งที่ควรรู้ขณะขับขี่

 1. การใช้สัญญาณระหว่างขับขี่
  สำหรับการออกทริปเป็นกลุ่ม ผู้ขับขี่ควรจะต้องศึกษาสัญญาณมือเสียก่อน เพื่อที่จะช่วยให้สื่อสารกับคนในกลุ่มได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง
 2. การเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า
  ในการออกทริปเป็นกลุ่ม ระเบียบวินัยในการขับขี่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผู้ขับขี่ควรจะต้องเว้นระยะว่างอย่างน้อย 1คันรถหรือมากกว่านั้น และต้องสลับเป็นรูปแบบของฟันปลาด้วย เพราะถ้ามีการเบรคกระทันหัน การเว้นระยะที่ดีจะทำให้ไม่เกิดปัญหา
 3. การขับรถบนทางลาดชันหรือเนินเขา
  ผู้ขับขี่ควรจะต้องเว้นระยะจากรถคันหน้าให้มากยิ่งขึ้น ห้ามแซงโค้งที่ลับตา หรือโค้งที่มองไม่เห็นทางออก หากเป็นเขาที่มีความชันมาก ให้ใช้เกียร์ต่ำสลับกับเบรค ไม่ควรใช้เบรคอย่างเดียวเพราะเบรคจะเกิดความร้อนมากจนเกินไป จนเกิดอาการเบรคหายได้ วิธีแก้คือต้องจอดรอให้เบรคเย็นลง มากไปกว่านั้นหากผู้ขับขี่ยังมีชั่วโมงบินไม่มากพอยิ่งต้องขับให้ช้าและควรเป็นผู้ตาม เพราะอาจจะยังอ่านโค้งไม่ออก จึงควรสังเกตุอาการจากรถคันหน้าไปก่อน
 4. กฎจราจรที่ควรรู้
  การเคารพกฎจราจร เป็นสิ่งที่ไบเกอร์ทุกคนจำเป็นจะต้องศึกษาและปฏิบัติตามให้ถูกต้องตามหลัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัตเหตุ
 • ผู้ขับขี่จะต้องขับขี่ในช่องทางซ้าย
 • ห้ามขับขี่บนทางเดินเท้า
 • มองดูด้านข้าง ด้านหลัง และให้สัญญาณไฟทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนช่องทาง
 • จดจำสัญญาณจราจรที่สําคัญ
 • ห้ามขับขี่รถสวนทาง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูลเหล่านี้ทางเราหวังว่าจะเป็นประโยน์สำหรับชาวไบค์เกอร์ทุกท่านและที่สำคัญอย่าลืมปฏิบัติตามกดจราจรกันด้วยนะคะ ถ้าหากท่านใดที่อยากทราบเกี่ยวกับ วิธีดูแลรักษา Bigbike ก็สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมกับทางเราได้เลยนะคะ