Toyota Corolla CROSS 2020 SUV ตัวใหม่ ตัวเลือกที่ใช่ของคนชอบความสบาย!

เปิดตัวกันได้ไม่นานกับ All New Toyota Corolla CROSS 2020 รถยนต์ SUV ตัวใหม่ของทางค่ายสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง TOYOTA ซึ่งเรียกความสนใจได้ไม่น้อย จนกวาดยอดจองถล่มทลายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ซึ่งทำยอดจองมากกว่า 500 คัน ซึ่งมีให้เลือกจับจองกันทั้งหมด 4 รุ่นย่อย คือ รุ่น 1.8 Sport, 1.8 Hybrid Smart, 1.8 Hybrid Premium และ รุ่น 1.8 Hybrid Premium Safety ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 959,000 – 1,199,000 บาท ที่ฟังดูแล้วน่าจับจอง น่าสนใจกันเลยทีเดียว ไปดูกันว่า All New Toyota Corolla CROSS 2020 ตัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง

Toyota Corolla CROSS 2020

                ภายนอกของโตโยต้า โคโรลล่า ครอส ใหม่ แม้จะใช้ชื่อฐานร่วมกับรถซีดานตัวขายดีประจำค่าย แต่ก็มิได้มีส่วนหนึ่งส่วนใดคล้ายกันแม้แต่น้อย โดยออกแบบให้สื่อถึงความเป็นรถที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองด้วยขนาดกำลังพอเหมาะ อีกทั้งยังต้องตอบโจทย์ด้านอื่นๆ ที่ครอบครัวยุคใหม่ต้องการได้ครบถ้วน การตกแต่งด้านนอกเริ่มจากไฟหน้า LED Projector แบบ Hybrid เข้ากันดีกับกระจังหน้าทรงที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารถคันนี้หน้าบึ้งเหมือนโกรธใครมา ส่วนไฟส่องสว่างเวลากลางวัน LED ลากยาวสุดซ้ายถึงขวาอยู่ภายในโคม และด้านหลังเป็นที่อยู่ของไฟท้าย LED ทรงเพรียวบางแต่สว่างชัดเจนแม้เบรกในเวลากลางวัน

                ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าเส้นสายด้านข้างตัวรถบริเวณเหนือซุ้มล้อหน้ากับตรงประตูคู่หลัง มีรูปร่างตัวถังนูนขึ้นมาทรงตัว C สื่อถึงชื่อของเอสยูวีคันใหม่นี้ ขณะเดียวกัน ยังเสริมความเข้มด้วยขอบชายล่างรถไปจนถึงขอบซุ้มล้อสีดำ และในรุ่น 1.8 Hybrid Premium Safety ที่เราทดลองขับจะได้ราวหลังคาสีดำมอบลุคความเป็นรถครอบครัวเต็มขั้น ส่วนใครแคร์เรื่องล้ออัลลอยว่าต้องใหญ่สุดไซส์ 18 นิ้ว แบบปัดเงา คุณควรเลือกรุ่นท็อปสุดกับรุ่นรองท็อป เพราะในรุ่นย่อยอื่น เช่น 1.8 Hybrid Smart กับ 1.8 Sport ใส่ล้อขนาด 17 นิ้วมาให้แทน

Toyota Corolla CROSS 2020

                ภายนอกของ โคโรลล่า ครอส ใหม่ โดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สะท้อนความหรูหราแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง 

 • ไฟหน้า LED Projector แบบ Hybrid
 • Daytime Running Lights LED แบบ Light Guiding
 • ระบบควบคุมการเปิด – ปิด ไฟหน้าอัตโนมัติ พร้อมระบบ Follow-Me-Home
 • ไฟตัดหมอกหน้าแบบ LED
 • กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า และพับเก็บอัตโนมัติพร้อมไฟเลี้ยวพร้อมระบบ Reverse Link
 • ไฟท้ายแบบ LED Light Guiding
 • เสาอากาศแบบครีบฉลาม
 • ไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED
 • หลังคามูนรูฟแบบไฟฟ้า
 • ราวหลังคาสีดำ
 • ล้ออัลลอย ขนาด 18 นิ้ว
 • ระบบเปิดประตูอัจฉริยะ (Smart Entry)
Toyota Corolla CROSS 2020

การออกแบบภายในของ Toyota Corolla CROSS ถูกออกแบบได้อย่างลงตัว 

 • ภายในสีแดงใหม่ Terra Rossa พร้อมเบาะหนัง และเบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง
 • จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ MID (Multi Information Display) ขนาด 7 นิ้ว
 • พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering)
 • ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ Dual Zone ปรับอุณหภูมิด้านซ้าย – ขวาอย่างอิสระพร้อมช่องระบายอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง
 • ระบบสตาร์ทอัจฉริยะ (Push Start)
 • EV MODE ใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อการเดินทางที่เงียบสนิท
 • SPORT MODE เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ และตอบสนองอัตราเร่งได้ดียิ่งขึ้น
 • ECO MODE ช่วยลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง เพื่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยความที่ใช้ชื่อร่วมกับ Corolla ALTIS เอสยูวีอย่าง Corolla CROSS จึงยกห้องโดยสารมาใส่ในรูปแบบเดียวกัน ทว่าจุดแตกต่างอยู่ตรงสีภายในที่มี 2 สี คือ สีดำ กับ สีแดง Terra Rossa สร้างอารมณ์ให้ผู้ขับขี่กับผู้โดยสารรู้สึกว่ามีความพรีเมียมมากกว่าโฉมซีดาน และถ้าคุณต้องการสีภายในใหม่ต้องเลือกสีภายนอก 3 สี อาทิ สีขาว, สีดำ และสีเทาฟ้า ในรุ่นย่อย Hybrid Premium ขึ้นไป หนึ่งจุดที่รู้สึกได้ว่าโคโรลล่า ครอส ออกแบบได้ตามนิยามของแพล็ตฟอร์ม TNGA ก็คือการลบจุดบอดรอบคันได้หมดจด โดยตรงบริเวณกระจกมองข้างใช้เป็นแบบกระจกหูช้างขยับเข้าใกล้ตัวผู้ขับขี่ พร้อมด้วยช่องกระจกโอเปร่าตรงเสา A-pillar ที่ทำให้เรามองปลายโค้งหรืออะไรตามซึ่งเคยสังเกตเห็นลำบากกลับมาดูได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของเครื่องยนต์ รถระดับสูงสุดขุมพลังไฮบริดติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 98 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 72 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ให้กำลังรวมสูงสุด 122 แรงม้า (PS) ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ E-CVT ให้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 23.3 กม./ลิตร

ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลงพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS พร้อมระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์แบบมีช่องระบายความร้อน ด้านหลังแบบดิสก์เบรกเหมือนกันทุกรุ่นย่อย ความสบายในการขับขี่ที่ได้มาเป็นเพราะการแลกกับอาการโยนตัวที่มากกว่า C-HR กับ Corolla ALTIS กล่าวคือเจ้า Corolla CROSS ไม่ได้เฉียบคมเกาะจิกโค้งเท่าแต่ก็ยังให้ความมั่นใจได้อยู่ ต่อมาในจังหวะโยนเปลี่ยนเลนกะทันหันจะปรากฏอาการท้ายออกเล็กๆ ให้เราได้รู้สึก ซึ่งการนำรถกลับมาในสภาวะปกติทำได้ตามสั่ง ผู้ขับขี่ไม่ต้องมีทักษะขับรถขั้นเทพก็เอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉินตรงหน้าได้ โดยถ้ามองว่านี่คือเอสยูวีสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ช่วงล่างดังกล่าวเหมาะสมแล้วที่ปรับตั้งมาในลักษณะนี้

หากใครอยากทดลองขับเจ้า All New Toyota Corolla CROSS 2020 นี้ด้วยตัวเองสามารถเข้าไปสอบถามได้ที่โชว์รูมโตโยต้าใกล้บ้าน เพื่อขอทดลองขับ เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ว่าดี และเหมาะสมกับเราหรือไม่

Toyota Corolla CROSS 2020

ส่วนราคาจำหน่าย Toyota Corolla CROSS 2020 ใหม่ สนนราคาที่
– รุ่น 1.8 Sport ราคา 989,000 บาท (ราคาพิเศษ 959,000 บาท ถึง 30 ก.ย. 2563)
– รุ่น Hybrid Smart ราคา 1,019,000 บาท
– รุ่น Hybrid Premium ราคา 1,089,000 บาท
– รุ่น Hybrid Premium Safety ราคา 1,199,000 บาท

เที่ยว Russia อดีตดินแดนหลังม่านเหล็ก ประเทศปิดที่แยกตัวออกมาหลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายแต่มีเพียงน้อยคนที่จะบอกชื่อสถานที่เที่ยวในประเทศนี้ได้ถูก ชมเมือง มอสโก (Moscow) คือมหานครที่มีส่วนผสมที่ลงตัว ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้เกือบทุกแนว

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : รีวิวเกมสล็อต The Wild