ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์แบบไหนผิดกฎหมาย?

ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์แบบไหนผิดกฎหมาย? เป็นที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้เมื่อเราขับรถไปบนท้องถนนเราก็มักจะพบกับ ไฟหน้ารถ ไฟท้ายรถ ที่หลากหลายสีกันมากเพราะไฟรถเหล่านี้เป็นที่นิยมของเหล่าบรรดานักแต่งรถซิ่งทั้งหลายแต่อย่าลืมไปว่า ไฟรถเหล่านี้ไม่ได้ติดตั้งจากโรงงาน ยังไงก็โดนปรับอย่างแน่นอนอยู่แล้ว

ไฟยอดนิยมแต่ผิดกฎหมาย

ก่อนที่เราจะตัดสินใจติดตั้งไฟหน้ารถเหล่านี้เราควรที่จะศึกษารายละเอียดกันก่อนว่า ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์แบบไหนผิดกฎหมาย? และถูกกฎหมาย มาดูกันว่า แต่งรถอย่างไรไม่ให้ผิด พ.ร.บ. จราจร

ไฟซีนอน ไฟท้ายขาว

ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์แบบไหนผิดกฎหมาย?

ในปัจจุบันนี้ไฟหน้าแบบซีนอน ยังไม่มีกฎหมายออกมารองรับ จึงยังคงอนุญาตให้ติดได้ เพียงแต่ติดตั้งแล้วเมื่อเข้าเครื่องมือทดสอบโคมไฟ ลำแสงของไฟต้องมีองศาตกลงจากแนวระนาบ ไม่น้อยกว่า 2 องศา และต้องไม่เบนไปทางขวาถึงเรียกว่า ผ่าน ส่วนเรื่องสีของโคมไฟหน้าทางกรมกำหนดไว้เพียง 2 สีเท่านั้นคือ สีเหลืองอ่อน และสีขาว ถ้าเป็นสีอื่น เช่นสีฟ้า สีเหลืองเข้ม สีม่วง สีเขียว หรือสีรุ้งและสีอื่นๆ มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 12 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ส่วนไฟเบรก ต้องเป็นสีแดง ไฟเลี้ยวต้องเป็นสีเหลืองอำพัน ไฟส่องป้ายต้องเป็นสีขาว มองเห็นป้ายทะเบียนได้ไกลไม่น้อยกว่า 20 เมตร การเปลี่ยนโคมไฟเป็นสีขาว หรือ พ่นโคมเป็นสีดำ ต้องพิจารณาขณะเปิดไฟเลี้ยว ไฟเบรก ถ้าไฟที่แสดงออกมาชัดเจนและเป็นสีที่กำหนดก็ถือว่าผ่าน ถ้าผิดสีถือว่าผิดกฎหมายต้องเสียค่าปรับ 2,000 บาท

ไฟไอติม/ไฟสีฟ้า

ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์แบบไหนผิดกฎหมาย?

ไฟไอติม คือไฟที่มีสีฟ้าและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากของเหล่านักแต่งรถ มีคนนำมาแต่งรถเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งถือเป็นไฟ ประเภทที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากมีแสงสว่างมากกว่าไฟปกติหลายเท่า ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสายตาผู้ใช้รถคันอื่น ๆ เพราะแสงสีฟ้าจัดเป็นแสงที่ทะลุเข้าไปยังจอประสาทตามากกว่าแสงชนิดอื่น ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นของผู้ขับรถคนอื่น ๆ และ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แบบไม่คาดฝัน ไฟประเภทนี้มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท

และนี้เป็นอีกหนึ่งคำถามสำคัญเลยก็ว่าได้ ไฟสปอร์ทไลท์ และ โคมไฟตัดหมอก ผิดกฎหมายหรือไม่? ติดตั้งอย่างไรถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

โคมไฟสปอร์ทไลท์ หมายถึง โคมไฟแสงพุ่งไกล แบบกระจายวงกว้าง แบบนี้ห้ามติดโดยเด็ดขาดแม้จะมีฝาครอบปิด เพราะผิดพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนไฟตัดหมอกมีลักษณะเป็นไฟแสงพุ่งต่ำล่าสุดปี พ.ร.บ. 2536 อนุญาตให้รถยนต์ติดไฟสปอร์ตไลท์หรือ ไฟตัดหมอกเพิ่มได้ ข้างละ 1 ดวง เท่ากับ 2 ดวง ในระดับเดียวกัน ความสูงจากพื้นถนนไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และไม่สูงกว่า 135 เซนติเมตร ต้องเป็นแสงสีเหลือง หรือสีขาว กำลังไฟไม่เกิน 55 วัตต์ ไม่เกินกว่าระดับโคมไฟแสงสว่างพุ่งไกลและโคมไฟแสงพุ่งต่ำ ศูนย์รวมแสงต้องต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นราบไม่น้อยกว่า 2 องศา หรือ 0.20 เมตร ในระยะ 7.50 เมตร และไม่เฉไปทางขวา

เมื่อเรารู้แล้วว่าการตกแต่ง ไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ แต่งแบบไหนถึงผิดกฎหมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการแต่งไฟหน้าหรือไฟท้ายรถยนต์ ในบางกรณีก็ไม่ผิดกฎหมายนะ

ไฟรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ติดตั้งได้

สำหรับไฟรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับไฟรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้เท่านั้น

1.ไฟรถที่เหมาะสมต้องมีแสงไฟพุ่งต่ำไม่เกิน 2 ดวง และโคมไฟแสงพุ่งไกลได้ไม่เกิน 2 ดวง โดยต้องมีแสงขาว หรือ แสงสีเหลืองอ่อนที่ไม่สว่างจ้าเกินไป อีกทั้งต้องอยู่ในระดับเดียวกับข้างหน้ารถทั้งซ้ายและขวา รวมถึงต้องอยู่สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร และต้องไม่เกิน 1.35 เมตร นอกจากนั้นต้องมีทิศทางส่องสว่างไปด้านหน้า ไม่เบี่ยงไปทางขวา รวมถึงส่องสว่างสูงเกินไป

2.โคมไฟเลี้ยวที่เหมาะสม ต้องมีแสงสัญญาณกระพริบสีอำพัน โดยติดที่ด้านหน้า 2 ดวง และด้านท้าย 2 ดวงหรือ 4 ดวง ส่วนโคมไฟหยุดที่อยู่ด้านท้ายต้องมี 2 หรือ 4 ดวง และมีแสงสีแดงที่ไม่กระพริบโคมไฟที่ส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นสีขาวจำนวน 1 หรือ 2 ดวง

เมื่อทราบว่าไฟหน้ารถและไฟท้าย ชุดแต่งแบบไหนที่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดกฎหมาย ก็ควรที่จะปฏิบัติตามกฎหมายตาม พ.ร.บ. รถยนต์ เพราะนอกจากจะไปรบกวนสายตาของรถคันอื่นแล้ว ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาอีกด้วย แถมยังต้องเสียค่าปรับโดยสิ้นเปลืองไปเปล่าๆ